Dân tộc

Buôn Krông Tuyết Nhung - Tiến sĩ của buôn làng Tây Nguyên

25-07-2018 - 21:41 - 51 lượt xem

Tuấn Anh- Pa vệ Sủ

 

Bằng tinh thần vượt khó vươn lên chinh phục đỉnh cao tri thức và những thành tích đạt được trong công tác giảng dạy, nghiên cứu, cô Buôn Krông Tuyết Nhung (sinh năm 1969) trở thành nữ Tiến sĩ người Ê Đê có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục và bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.


Sinh ra và lớn lên ở buôn M Blơt, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk trong một gia đình thuần nông có 12 người con. Từ nhỏ Buôn Krông Tuyết Nhung đã phải san sẻ gánh nặng mưu sinh cùng gia đình, việc học tập vì thế cũng bị ảnh hưởng. Khác với nhưng người con gái Ê Đê cùng trang lứa, lập gia đình khá sớm, Buôn Krông Tuyết Nhung lại mang trong mình khát khao cháy bỏng được học tập, được làm chủ kiến thức. Thời gian học tập tại quê nhà là quá trình phấn đấu không mệt mỏi của Buôn Krông Tuyết Nhung. Có những ngày phải phụ giúp gia đình nên không thể đến trường, Buôn Krông Tuyết Nhung mượn sách vở của các bạn để tự bù đắp những bài học bị thiếu. Đó cũng là quãng thời gian việc học tập ở nhà được tranh thủ vào ban đêm khi ngồi nấu nồi cám lợn phụ giúp bố mẹ.

Đứng trước cách cửa đại học, Buôn Krông Tuyết Nhung từng mơ ước về các nghề công an, bác sỹ, luật sư…nhưng chiều theo mong muốn của mẹ, Buôn Krông Tuyết Nhung đã thi đỗ ngành Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Đà Lạt. Cũng từ đây, cuộc đời của Buôn Krông Tuyết Nhung gắn liền với công tác học tập, giảng dạy văn học, văn hóa và nghiên cứu khoa học xã hội. Tốt nghiệp Đại học năm 1995, Buôn Krông Tuyết Nhung về giảng dạy tại Trường Đại học Tây Nguyên tiếp tục học tập, nghiên cứu, hoàn thành chương trình đào tạo Tiến sĩ vào năm 2006.

Trưởng thành trong cái nôi văn hóa của núi rừng Tây Nguyên, tiếng cồng chiêng, chuyện sử thi, lễ hội của buôn làng… là một phần không thể thiếu đối với Buôn Krông Tuyết Nhung. Đây là những lợi thế để Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung phát huy trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu và dồn nhiệt huyết cho việc bảo tồn những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Tây Nguyên nói chung và dân tộc Ê Đê nói riêng.

Từ năm 2007 đến nay, Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung đã hoàn thành nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và cấp bộ phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên cứu văn hóa dân tộc và mang nhiều ý nghĩa trong việc bảo tồn văn hóa dân gian. Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung đã cùng chồng của mình là Tiến sĩ Văn Ngọc Sáng (Trường Đại học Tây Nguyên) hoàn thành đề tài phát triển từ điển điện tử các thứ tiếng của một số dân tộc ở Tây Nguyên như: Từ điển điện tử M’nông – Việt, Việt – M’nông; từ điển điện tử S’Tiêng – Việt, Việt - S’Tiêng; từ điển điện tử Jrai – Việt, Việt – Jrai. Hệ thống từ điển điện tử từ đề tài nghiên cứu khoa học của Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong giảng dạy, nghiên cứu ngôn ngữ, giúp sinh viên tra cứu thuận lợi phục vụ trong học tập mà còn có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn, phát triển hệ thống ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc thiểu số.


Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung cũng thực hiện nhiều nghiên cứu và tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học như dân ca của người Ê Đê, các Lễ hội truyền thống, Luật tục và ngôn ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số… Bên cạnh đó, Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung còn tham gia viết giáo trình tiếng Ê Đê, sách tham khảo, các bài viết nghiên cứu sâu về văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.

Trước sự phát triển của xã hội hiện đại, Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung không khỏi trăn trở về thực trạng nhiều phong tục tập quán và bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số đang dần bị mai một. “Văn hóa có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, cần ý thức được điều đó để bản thân mỗi cá nhân trong cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ phát huy trách nhiệm trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc” - Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung chia sẻ. Vì vậy, Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung luôn tìm cách “truyền lửa” cho sinh viên về ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa. Học không chỉ để hiểu mà còn để nối tiếp dòng chảy văn hóa mà các thế hệ đi trước đã duy trì bao đời nay.

Không chỉ dồn tâm huyết trong các bài học trên giảng đường, Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung còn đưa sinh viên trực tiếp trải nghiệm đời sống văn hóa, lễ hội, cùng ăn, cùng ở tại buôn làng của các dân tộc thiểu số để cảm nhận về bức tranh văn hóa thực tế, từ đó nâng cao trách nhiệm bảo tồn kho tàng văn hóa dân tộc. Thời gian tới, Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung dự định tiếp tục mở rộng phạm vi nghiên cứu về đời sống văn hóa các dân tộc trên mảnh đất Tây Nguyên, đồng thời thổi ngọn lửa đam mê vào các thế hệ sinh viên và cộng đồng xã hội để góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa được sản sinh qua lịch sử hình thành và phát triển của đồng bào các dân tộc.


Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung còn đảm nhận vai trò Ủy viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Ủy viên Ban Văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk (nhiệm kỳ 2016 - 2021), Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Tây Nguyên - Đại học Tây Nguyên.


Ghi nhận những cống hiến vì sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung được tỉnh Đắk Lắk và ngành giáo dục tặng nhiều bằng khen và giấy khen.

 

 

 

Gửi bình luận của bạn
x