Những bài thuốc quý của đồng bào dân tộc thiểu số

PHONG

31-01-2017 - 16:02 - 515 lượt xem

Có 6 thứ tà khí gây hại cho cơ thể gồm: phong, hàn, thấp, táo(khô), thử (nắng) nhiệt. Sáu thứ tà khí này lại chia làm hai loại nội và ngoại, ngoại là do bên ngoài truyền vào, còn nội là do tạng phủ cơ thể suy yếu nên tự gây ra. Bài viết này tớ nói về Phong và cách phòng chống.

Phong thuộc hành Mộc, vượng vào mùa Xuân, mùa nào cũng gây bệnh nhưng mùa xuân rất hay gặp. Như tớ đã nói Phong cũng chia làm hai loại nội Phong và ngoại Phong. Phong cũng kết hợp với các tà khí khác như Hàn, Thấp... để tạo thành tổ hợp Phong Hàn, Phong Thấp, Phong Nhiệt gây hại cho cơ thể.

Còn nội Phong là do hành Can (Gan) hoạt động bất thường gây ra các triệu chứng co giật, chóng mặt...

Phong là dương tà nên nó có khuynh hướng đi lên và ra ngoài nên hay tác động vào vùng đầu mặt, trán và hai hốc mắt, thường là đau phía ngoài da, nên nếu để ý sẽ nhận ra.

Các chứng bệnh ngoại Phong kết hợp với các tà khí khác như:

- Phong hàn: cảm mạo do lạnh, ngạt mũi, hắt hơi, sổ mũi, sợ gió, đau khớp do lạnh, nổi ban vì lạnh...
- Phong thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp
- Phong nhiệt: cảm có sốt, họng đỏ đau, sợ gió không sợ lạnh, viêm khớp cấp.

Các chứng nội Phong bao gồm: sốt cao co giật, cao huyết áp, liệt nửa người do tai biến, nhũn não... thường do tạng Can dương quá vượng.

Nếu bạn nào thể tạng hàn, phần khí bảo vệ bên ngoài cơ thể yếu rất dễ bị trúng gió. Các bạn nữ thì hay trúng bên phải còn đàn ông thì thường là trúng bên trái. Đây là quy luật quan trọng để nhận biết việc trúng gió.

Để chữa trị thì các bạn luộc hai quả trứng gà, bỏ lòng đỏ, cho đồng bạc vào giữa lòng trắng, bọc khăn lại, rồi vuốt vào vùng bị đau từ trên xuống, nam 21 lần, nữ 27 lần mỗi một điểm.

Nếu đồng bạc biến đổi thành màu xanh đen thì chắc chắn là trúng Phong hàn, nếu màu vàng đỏ là trúng Phong nhiệt. Chắc chắn người sẽ nhẹ nhõm trở lại.

Chúc các bạn vui khỏe, ăn Tết ngon lành

 

Tha Ma

 

Gửi bình luận của bạn
x