Những bài thuốc quý của đồng bào dân tộc thiểu số

Thần khí

09-02-2017 - 08:40 - 597 lượt xem

Thần khí là một trong năm dạng sóng năng lượng sinh học cao cấp nhất của con người gồm Thần, Hồn, Vía, Trí, Phách tương ứng với ngũ hành là Tâm Can, Tỳ, Thận, Phế. Trong đó Thần là quan trọng nhất, nằm gần cơ thể nhất, như vị quân vương chỉ nằm trong triều đình, hiếm khi xuất chinh!!!

Theo quan điểm Huyền học phương Đông, Thần được thể hiện trên đôi mắt. Mọi đường Dương kinh của cơ thể đều hội tụ lên mắt, nên mắt là chí Dương ( nơi nhiều Dương nhất cơ thể) và ban ngày Thần ngụ ở đó, chính là ngai vàng của Hoàng đế. Ban đêm Thần trở về Tâm để dưỡng sức, nếu Tâm không yên thì Thần không về nên không thể ngủ được, tinh thần bồn chồn không yên, Đông y gọi bệnh này là Tâm quý, Chinh xung, còn Tây y gọi là rối loạn thần kinh tim...

Vì Thần ngụ ở mắt nên ánh mắt tinh nhanh, sáng sủa thể hiện một Thần khí sung mãn, ngược lại nếu mất ngủ hoặc tâm trạng không ổn định nó cũng sẽ thể hiện rõ ràng ngay ở ánh mắt lờ đờ mệt mỏi. Tuy nhiên có những người ánh mắt rất sáng, nhìn thấu tâm can người khác gọi là Thần lộ cũng không tốt cho sức khỏe vì Dương hoạt động mạnh làm tổn Âm huyết.

Đông y có câu: "Còn Thần thì sống, mất Thần thì chết" nêu bật sự sống còn của Thần khí đối với cơ thể con người. Vì vậy việc giữ gìn Thần khí là việc tối quan trọng.

Trước hết là chúng ta phải giữ gìn ánh mắt, việc sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử như hiện nay rất có hại cho mắt và Thần khí. Nếu rảnh rỗi nên nhắm mắt để dưỡng Thần, hoặc nhìn về nơi xa để mắt được thư giãn ( điều này cũng lý giải quán cà phê nào mà có khung cảnh rộng và xa thì hút khách hơn). Thời gian đi ngủ phải trước giờ Tý tức là trước 11h vì giờ Tý là giờ chí Âm nên ngủ giờ này có tác dụng bổ Âm mạnh nhất, giờ Ngọ ( chí Dương) cũng nên chợp mắt một lúc.

Về tinh thần nên có một tinh thần buông xả, không cố chấp, không mong cầu, không lo lắng thái quá, Tâm vững thì Thần mạnh!

Chúc các bạn luôn bình an, thanh thản!

 

Tha Ma

Gửi bình luận của bạn
x