Ứng dụng tiến bộ KHKT

5 bí quyết "Không được phép quên" của mẹ khi có con bị cận thị.

19-02-2017 - 17:18 - 3122 lượt xem

Cận thị là một tật khúc xạ của mắt và đã đem đến cho những người mắc phải một sự bất tiện đến kinh khủng. Hơn những thế nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến cả sức khỏe lẫn tinh thần của "nạn nhân", thế nhưng một sự thật đau lòng là có tới 78% các em học sinh cấp 2-3 bị cận thị. Và đau lòng hơn, đó là 98% các bậc phụ huynh lại "thờ ơ" với điều đó và để lại những tác hại không ngờ đến các em. Nên nếu bạn là một người cha người mẹ quan tâm đến con, hãy đọc và lưu lại bài viết này nhé. nó sẽ giúp ích nhiều cho con đấy.

Bí quyết 1: Đừng bao giờ cho con đi đo kính vào buổi chiều tối.

Các mẹ nhớ nhé, mắt của trẻ sau 1 ngày làm việc và sinh hoạt sẽ bị yếu đi 1 phần (người lớn cũng thế). Khi đó, chỉ cần ngủ 1 giấc thì sáng hôm sau mắt sẽ khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, nếu lúc này mà cho con đi đo, cắt kính, máy đo sẽ cho ra kết quả sai lệch và khiến cho con bị "Cận thị giả", lâu ngày sẽ dẫn tới cận thị thật. Thế nên hãy cho con đi đo mắt vào buổi sáng, tốt nhất là lúc mắt chưa phải làm việc nhiều.

Bí quyết 2: Đeo kính nhiều? Chỉ làm mắt con càng ngày càng dại, càng ngày càng nặng mà thôi.

Cận thị là tật khúc xạ khiến cho mắt nhìn gần rõ ràng, nhưng không nhìn xa được. Thế nên các bé rất khó để nhìn những thứ ở xa. Chính vì thế nên cần phải có kính hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu lúc các con nhìn gần (học bài, đọc sách ...) mà tiếp tục đeo kính thì giống như 1 người bình thường đeo kính cận vào để học bài vậy. Áp lực lên mắt sẽ tăng rất nhiều dẫn tới cận càng ngày càng nặng.

Hãy nhắc con bỏ kính ra mọi lúc mọi nơi. Chỉ đeo kính khi nhìn xa hoặc cần nhìn rõ.

Bi quyết 3: Cho con đeo kính đúng độ là một sai lầm chết người.

Cơ thể con người có 1 cơ chế rất tuyệt vời nhé các mẹ nhé. Đó chính là cơ chế "Thích Nghi". Mắt của bé cũng vậy. Nếu cho bé đeo kính đúng độ và thị lực khi đeo kính là 10/10 thì mắt bé sẽ không cần phải điều tiết gì nữa. Và kết quả là hoặc giữ nguyên độ, hoặc là tăng độ (trường hợp tăng độ chiếm tới 95%)

Thế nên, khi cắt kính cho bé, hãy cắt kính để khi đeo kính, mắt bé chỉ nhìn được 9/10 thôi. Dần dần, mắt bé sẽ "Thích Nghi" để nhìn được 10/10. Khi đó, các mẹ và các bé sẽ sướng rơn khi lần đo kính sau, độ cận sẽ giảm so với lần trước đó. 

Bí quyết 4: Chủ động giúp con phục hồi thị lực.

Giai đoạn từ 6-14 tuổi là giai đoạn mà mắt các bé đang hoàn thiện. Khi này nhãn cầu của các bé sẽ lớn dần từ 21mm lên 24mm. Và đây là giai đoạn đỉnh điểm của cận thị, nhưng cũng là giai đoạn "Vàng" để khôi phục thị lực cho bé. Tất nhiên, người lớn vẫn có tác dụng, chỉ là chậm hơn so với các bé 6-14 tuổi thôi.

Hãy hướng dẫn bé các bài tập cho mắt, nhìn xa nhìn gần để mắt bé lấy lại được thị lực hoàn hảo 10/10

Bí quyết 5: Tập luyện (tham gia các khóa tập luyện) thị lực cho con để con có thị lực hoàn hảo 10/10

Việc cho con tham gia các buổi huấn luyện tại các trung tâm Khôi Phục Thị Lực là phương án được rất nhiều các bà mẹ lựa chọn, đặc biệt là các bà mẹ không có nhiều thời gian để hướng dẫn con hoặc bé khó có thể tập cùng cha mẹ. Thậm chí một vài bậc cha mẹ cũng còn chưa biết các bài tập. Lúc này các bé sẽ được tập luyện cùng với các thày cô huấn luyện và các bạn sẽ giúp bé tập hăng hái, chính xác hơn, nhanh có kết quả hơn. 

Gửi bình luận của bạn
x