Ứng dụng tiến bộ KHKT

Loại bỏ khối u gan khổng lồ ở bệnh nhân nữ 67 tuổi

17-09-2017 - 12:27 - 294 lượt xem

-Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM vừa phẫu thuật loại bỏ thành công khối u gan kích thước 6x7 cm để cứu một người phụ nữ.

  • Kỹ thuật mới "đốt" u gan chỉ nằm viện 1 ngày

  • Lần đầu tiên tại Việt Nam cắt u gan bằng robot

  • Đau bụng cả tuần, khám phát hiện vỡ u gan

  • Cắt bỏ thành công khối u gan "khủng"

  • Bệnh viện Thủ Đức trị u gan bằng phương pháp mới

Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM ngày 17-9 cho hay nơi đây vừa can thiệp bóc tách thành công khối u gan khổng lồ cho bệnh nhân N.K.T. (67 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh). Trước đó, bà T. nhập viện trong tình trạng bụng trướng, đau đớn với chẩn đoán bị ung thư gan.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u gan lớn với kích thước 6x7 cm nằm sát màng phổi và đã xử lý loại bỏ 80% khối u, đồng thời bơm hóa chất (phương pháp TOCE) triệt phá tế bào ung thư tiềm ẩn còn lại. Sau phẫu thuật, tiên lượng của bệnh nhân khá tốt. Khối u được điều trị hiệu quả, mạch máu nuôi u đã bị thuyên tắc, không gia tăng kích thước, các triệu chứng đau đớn trước đó không còn.

Loại bỏ khối u gan khổng lồ ở bệnh nhân nữ 67 tuổi - Ảnh 1.

Khối u gan khổng lồ của bệnh thể hiện trên hình ảnh

Theo BS CK2 Trương Thị Ái Phương, Phó Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân 115, đối với những bệnh nhân có khối u lớn như thế này thì tiên lượng sẽ sống thêm được khoảng 3 tháng. Vì vậy, bệnh nhân cần phải được can thiệp kịp thời để tăng khả năng sống, tránh những biến chứng, đau đớn kéo dài. Đây là ca bệnh phức tạp nên tất cả các khâu từ chuẩn bị đến thực hiện được tính toán kỹ lưỡng, cẩn trọng.

"Ung thư gan là bệnh có thể phòng ngừa. Người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để được tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời nếu có bệnh", một chuyên gia lưu ý.

Nguyễn Thạnh

Gửi bình luận của bạn
x