Trung tâm Quyền con người

Đoàn cán bộ Trung tâm quyền con người đi công tác tại Điện Biên

24-01-2018 - 15:43 - 270 lượt xem

Nguyễn Đăng An

Vài nét về chuyến khảo sát thực tế một số vùng dân tộc ở Điên Biên

                  Của đoàn cán bộ Trung tâm Quyền con người Các dân tộc thiểu số

     Để triển khai đề tài khoa học cấp quốc gia “ Một số vấn đề cơ bản trong cộng đồng dân tộc trên tuyến biên giới Việt Lào”, Trung tâm quyền con người các dân tộc thiểu số đã cử đoàn cán bộ do giáo sư, tiến sỹ, Phó giám đốc trung tâm Nguyễn Đình Chiến dẫn đầu lên thị sát một số vùng thuộc tỉnh Điên Biên có biên giới giáp với nước cộng hoà dân chủ nhân dân Lào. Tham gia đoàn có các phó giám đốc: Nguyễn Đăng An, Chu Tuấn Thanh , Nguyễn Hữu Giảng; Chủ nhiệm đề tài, Trưởng ban khoa học, Phó giáo sư tiến sỹ Văn Đức Thanh và thư kí đề tài tiến sỹ Phạm Văn Xây.

     Ngày 22 tháng 1 năm 2018, Đoàn đi thị sát một số điểm giáp biên và dừng lại làm việc với ban lãnh đạo xã Keo Lon, xã cửa ngõ Điện Biên Đông, có 25 bản bao gồm 4 dân tộc: Mông chiếm 61./. tiếp đến Khơ Mú, Thái và Kinh. Thay mặt ban lãnh đạo xã, chủ tịch Giang Quốc Minh đã điếm lại những nét có xu hướng phát triển ổn định về các mặt an ninh, xã hội và sự gắn bó hoà thuận giữa 4 dân tộc Mông, Khơ Mú, Thái và Kinh. Đặc biệt, chủ tịch Giang Quốc Minh đã thẳng thắn nói rõ những mặt yếu và những nguy cơ mà Xã Keo lon đang phải đương đầu như : Hộ nghèo chiếm đến 80o/o, nhiều bản chưa có điện, tâm lý người dân hay ỷ lại chờ nhà nước tài trợ, một số phong tục cổ truyền bị mất dần, các tệ nạn buôn bán phụ nữ, hút chích gia tăng…cụ thể trong xã hiện có hơn 100 người bị nghiện ma tuý, một con số khá lớn rất đáng lo ngại. Trên cơ sở đó, chủ tịch Giang Quốc Minh mong muốn đoàn quan tâm đưa ra được những giải pháp hữu hiệu giúp xã khắc phục phần nào những yếu kém nêu trên.

     Thay mặt Đoàn công tác, chủ nhiệm đề tài Văn Đức Thanh đã bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc đối với những khó khăn mà chủ tịch Giang Đức Minh đã nêu đồng thời cam kết đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu nhiều địa phương vùng biên giới khác để rút ra những bài học thực tiễn góp phần định hướng phát triển cho các dân tộc ở các vùng biên giới giáp Trung Quốc, Lào và Cămpuchia trong đó có xã Keo Lôm của Điện Biên.

     Ngày 23 tháng 1, đoàn có cuộc hội thảo về chủ đề nêu trên với 6 đại diện các ban ngành của tỉnh Điện Biên: Ông Hoàng Qui, phó trưởng Ban dân tộc; ông Đặng Duy Chiến,  Ban dân vận;  Ông Bùi Mạnh Thắng, Phó giám đốc sở kế hoạch đầu tư, ông Đoàn Trần Hiệp, sở giáo dục đào tạo; thượng tá Lâm Quốc Phương, công an tỉnh và thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng.

     6 đại diện các ban ngành của tỉnh nêu trên đã trình bày bản báo cáo riêng rất chi tiết và cụ thể. Đoàn sẽ có bài viết riêng về nội dung 6 báo cáo này trong dịp tới.

     Đúng 11h 30, cuộc hội thảo kết thúc, thành công tốt đẹp. Thay mặt đoàn, phó giám đốc trung tâm giáo sư tiến sỹ Nguyễn Đình Chiến đã phát biểu tổng kết. Giáo sư khẳng định: “Đây là đề tài trọng điểm và rất khó khăn. Chúng tôi chọn Điên Biên, một vùng đất anh hùng làm điểm mở đầu với hy vọng công việc sẽ thuận buồm xuôi gió. Và sau ba giờ hội thảo, tôi thấy công việc đã thực sự thuận buồm xuôi gió.   chúng tôi đã được nghe 6 báo cáo có chất lượng về 6 vấn đề cốt lõi của đề tài mà chúng tôi đang quan tâm. Thay mặt đoàn tôi xin cám ơn sự hợp tác có hiệu quả cao của các anh.

      Bản thân tôi, lần này trở lại Điên biên, tôi rất vui vì được chứng kiến nhiều sự đổi thay tốt đẹp. Tôi tin, rồi đây, Điên Biên sẽ phát triển vượt bậc và sẽ sớm trở thành một trong những tỉnh giàu có và vững mạnh của nước ta”.

                                                         Nguyễn Đăng An

                                                                                  

Gửi bình luận của bạn
x