Trung tâm Quyền con người

THÔNG CÁO BÁO CHÍ THÚC ĐẨY THỰC THI QUYỀN THÔNG TIN CỦA CÁC NHÓM NGƯỜI DỄ BỊ TỔN THƯƠNG

19-09-2016 - 17:19 - 433 lượt xem

HRC-MEC

Ngày 16/9/2016 tại Hà Nội, bảy tổ chức xã hội hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu, truyền thông, điện ảnh, môi trường,bảo vệ quyền của các nhóm người dễ bị tổn thương như người khuyết tật, người dân tộc thiểu số và miền núi, phụ nữ, trẻ em,... đã công bố cuộc thi “Góc nhìn công dân” về quyền thông tin của công dân theo quy định tại Luật Báo chí sửa đổi và Luật Tiếp cận thông tin 2016. Cuộc thi kéo dài từ 15/9 đến hết ngày 30/11/2016.

Theo TS Hoàng Xuân Lương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc và miền núi (HRC), Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, điều kiện tiếp cận thông tin của các nhóm người dễ bị tổn thương rất hạn chế. Mặc dù Luật đã có quy định Nhà nước có chính sách để các nhóm người này tiếp cận thông tin và biểu đạt ý kiến thuận lợi hơn, nhưng qua kết quả nghiên cứu của các tổ chức, nhiều người vẫn chưa/không được biết quyền và chính sách của Chính phủ liên quan đến mình; xã hội vẫn còn sự kỳ thị, phân biệt đối xử với họ.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc tọa đàm về“Quyền thông tin của các nhóm người dễ bị tổn thương”cũng cho thấy, còn rất nhiều việc phải làmđể hai đạo luật liên quan đến quyền thông tin của công dân quy định tại Điều 25 Hiến pháp 2013 trở thành hiện thực, cả về phía Nhà nước và các tổ chức xã hội mà việc bưng bít/làm sai lệch thông tin trong các vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm, bảo vệ rừng, sử dụng đất đai và tài nguyên, khai thác khoáng sản,... mới xảy ra trong thời gian gần đây là ví dụ điển hình.

Chính vì vậy cuộc thi sáng tạo hình ảnh “Góc nhìn công dân”được ra đời như một sáng kiến cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực thi Quyền thông tin của công dân theo luật định.

Cuộc thi dành cho tất cả mọi người có thiết bị số (điện thoại, máy ảnh,…) và tài khoản mạng xã hội (facebook, youtube), không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp, nơi cư trú, có sản phẩm về quyền thông tin của người dân dưới dạng phóng sự ảnh (trình bày dưới dạng silde show hoặc clip), video clip (dưới dạng báo chí), tiểu phẩm kịch, hoặc phim ngắn (quay, dựng thành dạng clip). Các tác giả có thể gửi tác phẩm đăng/phát trên các báo hoặc tự đăng trực tiếp lên tài khoản mạng xã hội cá nhân và chia sẻ đường link vào group: fb.com/groups/minhbachthongtin/

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến gần 100 triệu đồng, gồm một giải Nhất trị giá 12 triệu đồng; Hai giải Nhì trị giá 6 triệu đồng/giải và nhiềugiải đặc biệt theo các chuyên đề riêng về bảo vệ tài nguyên rừng, người dân tộc thiểu số - miền núi, khai thác khoáng sản với giá trị 5 triệu đồng/giải.

Sau lễ ra mắt sẽ diễn ra vào ngày 16/9 cùng tọa đàm “Quyền thông tin của các nhóm dễ bị tổn thương”, một cuộc tập huấn kỹ năng chụp ảnh, ghi hình, kỹ xác định đề tài và cách triển khai đề tài, xây dựng tác phẩm hoàn chỉnh cho cuộc thi sẽ được tổ chức vào ngày 17/9 tại Hà Nội.

Ban tổ chức cuộc thi sẽ nhận bài dự thi đến hết ngày 30/11/2016. Thể lệ và cách thức tham dự cuộc thi cùng các thông tin chi tiết khác sẽ được cập nhật thường xuyên tại địa chỉ: fb.com/groups/minhbachthongtin/

Đơn vị tổ chức:

- Trung tâm Nghiên cứu Quyền con người vùng dân tộc, miền núi (HRC);

- Trung tâm Điện ảnh các Dân tộc Thiểu số Việt Nam;

- Trung tâm Phát triển Truyền thông và Sức khỏe (HCDC);

- Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và Nâng cao năng lực cho phụ nữ (CEPEW);

- Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ hòa nhập Người Khuyết tật TP. Hà Nội (ICC);

- Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ);

- Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC);

Đơn vị thường trực:

Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC)

Email: duthi@mec.org.vn

Số 4, ngách 1/3 phố Vạn Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 04.2220.6870

Trưởng Ban tổ chức: TS Hoàng Xuân Lương,

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền con người vùng dân tộc, miền núi (HRC)

Nhà C3, đường Võ Chí Công, Cầu Giấy, Hà Nội; Email: human.vn55@gmail.com

Gửi bình luận của bạn