Văn -Thơ

CỤC CẤM

12-04-2017 - 15:07 - 662 lượt xem

Tản văn của Phan Xuân Hóa

Hôm nay miền Bắc hạ nhiệt, mà hạ những 10 độ. 
Với người dân thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên của Nghệ An, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh của Hà Tĩnh thì đó là việc hạ nhiệt sau cơn nóng BOT Bến Thuỷ. Cuối cùng thì Bộ GTVT đã chấp nhận một điều có lý sau một thời gian phi lý. Lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân là điều mà các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm phải làm.
Xứ mình nhiều chuyện cười ra nước mắt xuất phát từ cái cơ chế xin cho. Lợi ích kinh tế chẳng nói làm gì, nhưng văn hoá thì buồn cười lắm.
Người miền Bắc mình, ai mà chẳng một lần hát " Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" và " Nối vòng tay lớn" từ sau năm 1975. Đó là hai bài hát thể hiện sự hân hoan của thống nhất và hoà hợp dân tộc sau khi giang sơn về một mối. Trong các buổi sinh hoạt tập thể, hai bài hát đó lần lượt vang lên một cách say sưa hi vọng, nhất là giới trẻ.
Cộng đồng mạng xh đang nóng hầm hập câu chuyện " Nối vòng tay lớn" bị cấm hát trong một sự kiện của tháng Tư, tháng mà cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nói:" Có triệu người vui nhưng cũng có triệu người buồn". 
Tôi bỗng nhớ một câu nói của nhà tiên tri Abutalip trong " Đaghextan của tôi" của nhà văn Raxun Gamzatov:" Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục, tương lai sẽ nã vào anh bằng đại bác".
Vâng, khi những con bò làm quản lý văn hoá, thì đến một lúc nào đấy, âm nhạc chỉ còn là những tiếng rống hoang dại trên đồng cỏ!

Gửi bình luận của bạn
x