Lời hay, ý đẹp

Tổng thống Obama dẫn lời bài hát của Văn Cao và Trịnh Công Sơn

24-05-2016 - 11:40 - 639 lượt xem

"Xin chào! Xin chào Việt Nam" Tổng thống Obama nói tiếng Việt mở đầu phát biểu về quan hệ Việt-Mỹ lúc 12 giờ 12 phút trưa 24-5, trong đó dẫn lời trong bài hát của 2 nhạc sĩ nổi tiếng Văn Cao và Trịnh Công Sơn.

Tổng thống Obama có phát biểu về quan hệ Mỹ-Việt Nam - Ảnh chụp qua màn hình
Tổng thống Obama có phát biểu về quan hệ Mỹ-Việt Nam - Ảnh chụp qua màn hình

Vào 12 giờ 10 trưa nay 24-5, theo lịch trình làm việc của Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam, ông có bài phát biểu về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội.

Sự kiện này được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam và được tiếp sóng trên NLĐ TV và Fanpage của Báo Người Lao Động tại địa chỉ https://www.facebook.com/nguoilaodong/.

Xem video clip bài phát biểu Tổng thống Obama

Đến 12 giờ 10, Tổng thống Obama bước vào hội trường, cất lời chào bằng tiếng Việt: "Xin chào! Xin chào Việt Nam" trong tiếng vỗ tay vang dội của những người tham dự.

Tổng thống Obam cho biết khi ông và phái đoàn tới Hà Nội, sự thân thiện của người dân nơi đây đã chạm tới trái tim, ông cảm nhận được tình cảm khi có rất nhiều người dân vẫy chào. Ông kể về buổi đi ăn bún chả, "một món ăn rất ngon", uống bia Hà Nội tối qua với sự hào hứng. “Tôi phải nói rằng tôi chưa từng nhìn thấy nhiều xe máy như ở thủ đô Hà Nội. Tôi chưa từng thử đi ngang qua đường nhưng khi tôi quay trở lại, có lẽ các bạn cho tôi biết cách qua đường thế nào”- Tổng thống hài hước.

Chia sẻ rằng mình cũng như nhiều bạn trẻ ở đây trưởng thành sau chiến tranh Việt Nam, khi lính Mỹ rời Việt Nam, ông mới 13 tuổi, ông Obama cho biết khi ở Hawaii, ông đã từng gặp nhiều người cựu chiến binh Mỹ ở Việt Nam.

Tổng thống Obama đã phải nhiều lần ngừng lời trong bài phát biểu bởi những tràng pháo tay hoan nghênh - Ảnh chụp qua màn hình
Tổng thống Obama đã phải nhiều lần ngừng lời trong bài phát biểu bởi những tràng pháo tay hoan nghênh - Ảnh chụp qua màn hình

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh về những bước tiến trong quan hệ giữa hai quốc gia, đồng thời nêu lên những định hướng hợp tác trong tương lai. Bên cạnh đó, ông Obama cũng đề cập về những khác biệt còn tồn tại giữa Việt Nam và Mỹ.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama đã dẫn các câu "Từ nay người biết thương người" và "nối vòng tay lớn" trong các bài hát của hai nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam là Văn Cao và Trịnh Công Sơn.

Sau phát biểu tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Tổng thống Obama lên chuyên xa Cadillac One di chuyển lên sân bay quốc tế Nội Bài để đáp Air Force One bay vào TP HCM.

Theo lịch trình, Tổng thống sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng và có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp trẻ, cộng đồng doanh nghiệp ở Dreamplex. Tổng thống Obama cũng có buộc gặp gỡ với lãnh đạo TP HCM.

Dự kiến trưa ngày 25-5, Tổng thống Obama sẽ kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam 3 ngày, rời TP HCM và tới Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 và Hội nghị thượng đỉnh mở rộng với sự tham dự của Thủ tướng nước ta Nguyễn Xuân Phúc.

N. Quyết - D.Ngọc

Gửi bình luận của bạn
x