Người vì Người

Kiên quyết dẹp nạn bạo hành trẻ em

07-06-2018 - 10:34 - 156 lượt xem

Trong 15 phút phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lần lượt làm rõ một số vấn đề ĐBQH quan tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lần lượt làm rõ một số vấn đề ĐBQH quan tâm

 Về vấn đề phổ cập mầm non và các vấn đề tiêu cực, nhất là bạo hành trong mầm non, Phó Thủ tướng nói có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân liên quan đến chất lượng đào tạo giáo viên mầm non.

Thứ hai, liên quan đến trách nhiệm kiểm tra, từ việc xét cho mở trường đến mở các nhóm lớp độc lập của chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương ở đây đương nhiên bao gồm cả cán bộ của ngành giáo dục. Điều quan trọng nhất theo tôi, như nhiều đại biểu nói, đó là độ bao phủ của mầm non, nhất là bậc nhà trẻ còn rất thấp (27,7%).

Đối với các giáo viên ở các bậc học nếu có bạo hành với trẻ em, tôi cương quyết đề nghị trong mọi trường hợp là phải đưa ra khỏi ngành giáo dục. Không thể vì một số cá nhân đó ảnh hưởng chung đến toàn ngành.

Lý giải về việc nhiều ĐB nói về 200 nghìn người có trình độ đại học bị thất nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng, để khắc phục việc này có nhiều việc phải làm. Đầu tiên phải thực hiện việc hướng nghiệp. Tôi xin các ĐBQH và nhân dân đồng tình cho hướng đẩy mạnh thực hiện hướng nghiệp ngay từ THCS. Học THCS xong thì một luồng rẽ ra học nghề, một luồng rẽ ra học tiếp lên THPT. Xong THPT, một luồng tiếp tục học nghề, một luồng tiếp tục học lên đại học. Học xong THCS mà đi học nghề, không có nghĩa là trong quá trình dạy nghề đấy chúng ta không dạy tiếp văn hóa, chỉ có điều dạy theo cách của người làm nghề”, ông Đam nhấn mạnh.

Trước Quốc hội, Phó Thủ tướng thẳng thắn báo cáo với nhân dân là trong số các nhóm ngành đào tạo thì nhóm ngành đào tạo khoa học, giáo dục và giáo viên có tỷ lệ ra trường không tìm được việc chiếm tỷ lệ cao nhất (19%). Tỷ lệ này cũng chính là nhóm sinh viên liên quan đến các dịch vụ xã hội ra trường không kiếm được việc làm.

Nhóm tiếp theo là nhóm về môi trường tỷ lệ không kiếm được việc làm là 17%. Đây cũng là tỷ lệ của nhóm sinh viên học về pháp luật. Cuối cùng, nhóm về thể thao, văn hóa ra trường không kiếm được việc làm là 16%. “Đó là qua khảo sát. Tôi cho rằng cơ cấu đào tạo này rất cần và các cháu sinh viên nhất là năm nay thi cũng cần nghiên cứu rất kỹ. Nhóm trường từ 20 - 24 điểm đầu vào thường là những ngành chung này”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Vấn đề cuối cùng, có một câu hỏi mà Phó Thủ tướng cho rằng là rất hóc búa của một ĐB từ ban đầu là đánh giá đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo Nghị quyết 29 lộ trình là bao nhiêu năm, có tiếp tục đổi mới hay không và hiện nay đứng ở đâu?

Theo ông Đam, trước hết, phải sửa luật pháp, sau đó là các chương trình, đề án và làm rất nhiều công việc cụ thể. Có nhiều yêu cầu, trong đó có 3 yêu cầu đáng chú ý phải sửa vào luật. Thứ nhất là khắc phục cho bằng được điểm yếu cố hữu của chúng ta, đó là giáo dục từ phổ thông đến đại học nặng về nhồi nhét kiến thức và không khuyến khích sáng tạo cá nhân của cả học sinh và giáo viên. Thứ hai khắc phục hệ thống học của chúng ta để được liên thông học suốt đời. Thứ ba là trong các cơ sở giáo dục của chúng ta nặng về chỉ đạo hành chính, không khuyến khích tự chủ trong các trường đại học. Nếu sửa được Luật giáo dục và Luật giáo dục đại học và Luật về công chức, viên chức thì công cuộc đổi mới của chúng ta được một nửa. Xong rồi phải làm tiếp nửa còn lại.

 
THIỆN NHÂN

Gửi bình luận của bạn
x