Nhân vật sự kiện

Nguyễn Bắc Son: Tương lai bất ổn

06-06-2018 - 11:04 - 833 lượt xem

Chiều 2/6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận các sai phạm liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG. Trong đó, đáng chú ý nhất là trách nhiệm của ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông.

Vậy là những gì đồn thổi mấy năm nay, giờ đây đã được hé ra ánh sang. Dẫu rằng anh Bắc Son đã rời nhiệm sở về vườn từ hơn hai năm nay, nhưng xem ra khó có thể giữ được bình an trước một vụ đại án như AVG. Xin được bàn một chút về thương vụ “mua đắt bán rẻ” và những huyền thoại quanh anh Bắc Son.

Ngày 25/12/2015, khi anh Bắc Son đương chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Mobifone ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG với giá 8.890 tỷ đồng. Ở thời điểm đó, giá trị thương vụ không được công bố và hồ sơ mua bán được đóng dấu “mật”.

Tôi còn nhớ như in khi ngồi café với một chuyên gia công nghệ, anh này cho rằng: Chữ “mật” ở đây thể hiện sự khôn ngoan láu cá của người nắm quyền lực nhưng cũng bộc lộ sự ngờ nghệch của một kẻ lờ mờ về công nghệ.

Sự khôn ngoan láu cá thì đúng rồi. Với những người nắm quyền lực, dẫu có thực tài hay không,  nhưng một khi đã leo lên đến tầm cỡ Trung uỷ, ngồi ghế cấp Bộ trưởng, trên lộ trình gian nan đó từng đã phải ‘đạp’ lên bao nhiêu ứng viên thèm muốn cái ghế ấy, ắt hẳn phải là kẻ khôn ngoan. Việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần là việc làm hợp pháp được quy định trong Luật chứng khoán và Luật Doanh nghiệp, cớ sao phải “mật”?  Muốn chia chác lợi ích một cách an toàn không có cách nào khác phải “mật”. Chữ “mật” thường chỉ là một khái niệm dân sự nhưng với người nắm quyền lực cần phải nâng nó lên tầm quốc gia được luật pháp bảo vệ, khi đó sẽ thoải mái làm mọi thứ mà không ai dám soi vào.

AVG da chuyen tra MobiFone 2.500 ty dong hinh anh 1

AVG chỉ có giá trị rất thấp so với giá chuyển nhượng

Thế còn vế thứ hai: “lờ mờ về công nghệ”! Ô hay, Bộ Thông tin Truyền thông là bộ quản lý nhà nước về công nghệ thông tin, cớ sao người đứng đầu bộ ấy lại lờ mờ về công nghệ? Luận điểm này xem ra thật khó thuyết phục.

Khi theo dõi lộ trình rò rỉ thông tin của vụ “mua đắt bán rẻ” điển hình ở cái bộ mà anh Bắc Son đứng đầu sẽ thấy anh Bắc Son dẫu khôn ngoan nhưng về mặt công nghệ thì anh “ếch” thật. Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Nguyễn Xuân Cường, một người bạn dễ thương, từng là Tổng giám đốc của Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC, có lời bộc bạch:

“Lại nhớ năm 2013 mình đã phát biểu thẳng thắn trong buổi họp tại trụ sở của Bộ TT&TT: Việc tách Đài VTC ra khỏi Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC một cách tuỳ tiện, Tổng giám đốc VTC không được trao đổi, không có đề án chia tách, không đưa ra hướng phát triển cho Đài làm tôi mất niềm tin vào các quyết định của Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT, đặc biệt là đồng chí Bộ trưởng! (Thời điểm này anh Trương Minh Tuấn chưa về Bộ TT&TT, Bộ trưởng đương nhiệm là anh Nguyễn Bắc Son).

Việc này đã đánh mất một số cơ hội không thể lấy lại được và làm chậm tốc độ phát triển của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC 5 năm trong thời đại số!...”

Ở đây chúng tôi không bàn về chuyện đúng sai trong việc tách đài VTC ra khỏi Tổng công ty VTC mà chỉ muốn nói tới việc đài VTC sau nhiều năm mới thực hiện được quyết định của anh Bắc Son. Theo đó Tổng VTC đã chuyển giao đài VTC cho VOV với 16 kênh truyền hình được  phát sóng rộng khắp trong và ngoài nước, cùng với toà nhà hiện đại tại 23 Lạc Trung.Tổng giá trị của vụ chuyển giao này chỉ hơn 2.000 tỷ đồng.

Sau khi chuyển nhượng xong 16 kênh ấy, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son lại phê duyệt cho MobiFone mua AVG, một công ty truyền thông với 1 kênh truyền hình liên kết chưa được nhiều người biết đến với giá là 8.890 tỷ đồng.

Đã quá rõ, đây thức sự là những thương vụ ‘bán siêu rẻ’ và ‘mua siêu đắt’. Mua đắt, bán rẻ phải “mật” là đúng rồi. Khi nắm quyền lực trong tay, không ai dại gì lại tiết lộ điều này ra.

Có khởi tố vụ án MobiFone mua AVG? - Ảnh 1.

Những nhân vật liên quan đến vụ việc. Từ trái qua: ông Phạm Đình Trọng, ông Trương Minh Tuấn, ông Nguyễn Bắc Son, ông Lê Nam Trà, ông Cao Duy Hải - Ảnh: TT

Tuy nhiên có một điều mà anh Bắc Son thể hiện sự ngờ nghệch của mình là cái mà anh muốn bảo mật giờ đây đã khác xưa. Nói về vụ AVG, Nguyễn Trần Bạt có cách ví von khá hay: “của ăn cắp lại để trên đầu giường”.

MobiFone là một công ty công nghệ, khi ấy mỗi năm vẫn có lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng, cùng chế độ lương thưởng của cán bộ nhân viên rất tốt. Nay bỗng dưng bỏ ra 8.890 tỷ đồng mua ‘đống sắt vụn’ AVG, để rồi lợi nhuận giảm thê thảm, các chế độ đãi ngộ cho nhân viên cũng theo đó mà giảm theo. Bức xúc trước việc bị ‘móc túi’ các khoản thu nhập, vốn là dân công nghệ, họ bày tỏ bức xúc đó lên các trang mạng xã hội. Vậy là quyền lực của anh Bắc Son không thể che đậy, phủ kín, không được “mật” nữa, dù rằng anh đã làm việc kỹ lưỡng với người đồng nhiệm ở Bộ Công an.

Cũng cần thấy rằng, trong số các cán bộ công quyền, không phải ai cũng tham lam để sẵn sàng kéo sụp bức màn đen xuống để chia chác lợi ích. Thêm vào đó, sức ép của dư luận xã hội được bày tỏ trên các trang cá nhân khiến những người có chức năng không thể làm ngơ.

Điều gì đến rồi cũng phải đến. Liên quan đến anh Bắc Son, Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: "Đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự Đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định".

"Ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm". 

mobifone mua avg: ong nguyen bac son co bieu hien ap dat, thieu dan chu hinh 6

Những vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son là rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Trong ảnh: Ông Nguyễn Bắc Son khi là Bộ trưởng Bộ TT&TT trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

Với những kết luận như vậy, chuyện thương vụ AVG được đưa ra ánh sáng chỉ là vấn đề thời gian.

Bạn vong niên của tôi, ông Vũ Hữu Vĩnh, từng là đồng ngũ của anh Bắc Son kể lại: Trưởng thành từ lính cảnh vệ, bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc chính hàng ngày là duy trì điều lệnh và thực hiện các nghi lễ ở quanh Lăng, anh Bắc Son là người đẹp trai nên được tướng Lê Đức Anh để ý và yêu mến.

Từ năm 1994 đến năm 1997, anh Nguyễn Bắc Son được điều về Tổng cục Chính trị và là Thư ký của tướng Lê Đức Anh, lúc này đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch nước.

Từ khi lọt vào mắt xanh vị  tướng quyền lực này, đường thăng tiến của anh Bắc Son lên như diều gặp gió. Tháng 3/2003 đến tháng 12/2005, anh Nguyễn Bắc Son được điều về làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên theo chính sách luân chuyển cán bộ. Sau đó, theo thông lệ, anh Bắc Son được lên làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên. Tiếp theo, tại Đại hội X của Đảng, anh  Nguyễn Bắc Son được bầu vào Ban chấp hành Trung ương.

Trước khi giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016, anh Bắc Son là Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trước khi nghỉ hưu theo chế độ,  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp báo chí Việt Nam và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thông tin và Truyền thông…

Nhìn lại chặng đường thăng tiến của anh Bắc Son không ít người phải trầm trồ, thèm rỏ dãi. Anh Bắc Son sinh năm 1953, ở Chúc Sơn, Chương Mỹ, một vùng quê ngoại thành Hà Nội. Tròn 20 tuổi anh nhập ngũ như bao thanh niên thời ấy. Nhưng rồi khi “vua biết mặt, chúa biết tên”, anh Bắc Son đã liên tục thăng như anh Đinh La Thăng.

Theo như kết luận của Ban Kiểm tra trung ương, anh Bắc Son sẽ là ứng viên của những thanh củi khô mà cụ Tổng đang chuẩn bị đưa vào lò. Dẫu đã hạ cánh về vườn, nhưng anh Bắc Son đang đối mặt với một tương lai bất ổn.

 

 

Gửi bình luận của bạn
Xem thêm
x