Nhân vật sự kiện

Rung động khi tướng công an trở thành tội phạm

09-04-2018 - 10:04 - 635 lượt xem

Chỉ trong chưa đầy một tháng, liên tiếp 2 tướng công an bị còng tay giải vào trại tạm giam, đã khiến dư luận rung động.

Đầu tiên là nguyên thiếu tướng, nguyên Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) Nguyễn Thanh Hóa, bị cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam ngày 11/3/2018 vì hành vi “tổ chức đánh bạc” theo khoản 2 điều 249 BLHS năm 1999.

Rồi tiếp theo, ngày 6/4/2018, cũng cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên trung tướng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XII Phan Văn Vĩnh, về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3, điều 281 BLHS năm 1999.

Nguyên trung tướng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XII Phan Văn Vĩnh. Ảnh: CAND

Cả hai đều bị bắt vì dính líu đến đường dây đánh bạc ngàn tỷ do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương cầm đầu. Nhìn lại quá khứ của hai người bị bắt đó, không ai không cảm thấy tiếc nuối.

Ông Phan Văn Vĩnh từng làm giám đốc công an tỉnh Nam Định, được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân rồi được điều lên giữ cương vị người đứng đầu lực lượng cảnh sát cả nước. Trong thời gian giữ chức vụ đó, ông ta đã trực tiếp làm trưởng ban chuyên án nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, như vụ án Lê Văn Luyện ở Bắc Giang, vụ Nguyễn Hải Dương ở Bình Phước... khiến người dân vô cùng kính phục.

Còn ông Nguyễn Thanh Hóa là người đứng đầu C50 ngay từ ngày cục này được thành lập (2009), và đã có công thu hút được một đội ngũ chuyên gia công nghệ rất đông đảo về cục. Chỉ riêng năm 2012, ông đã lãnh đạo C50 phá nhiều vụ án lừa đảo trên Intenet gây thiệt hại trên 2.000 tỷ đồng, xác lập và phá 44 chuyên án như các chuyên án 312C, 812C, 812T... Đặc biệt là chuyên án 512T, liên quan đến đường dây đánh bạc trực tuyến hàng trăm tỷ, do các tội phạm Việt Nam và Trung Quốc tổ chức...

Công đã thành, danh đã toại, đời sống vật chất không hề thiếu thốn, thậm chí có thể nói là khá dư dả, sung túc. Nhưng vì sao cả hai đều từ đỉnh vinh quang lao thẳng xuống bùn đen?

Câu trả lời rất dễ thấy. Đó là cả hai đều không cưỡng nổi sức hút của những đồng tiền bất chính. Theo điều tra ban đầu, thì Nguyễn Thanh Hóa đã được Phan Sào Nam “chia” cho 17 tỷ đồng. Còn Phan Văn Vĩnh được bao nhiêu, thì rồi đây, sẽ được làm sáng tỏ.

Việc hai cán bộ cao cấp của ngành công an bị bắt, và trước đó nữa, việc cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng bị bắt, và bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên tổng cộng 31 năm tù trong 2 vụ án, đã chứng minh quyết tâm rất cao của đảng và nhà nước ta trong cuộc chiến chống tham nhũng. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Bất cứ ai, dù giữ chức vụ nào, hễ dính dáng đến tham nhũng, thì đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. Những vụ án trên còn chứng minh lời khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Cuộc chiến chống tham nhũng không có vùng cấm”.

 
VŨ HỮU SỰ

Gửi bình luận của bạn
x