Nhân vật sự kiện

Suy tưởng cùng Nguyễn Trần Bạt

15-05-2018 - 08:57 - 193 lượt xem

Với hơn 2000 trang viết được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành thành năm cuốn sách gây xôn xao dư luận, bạn đọc biết đến Nguyễn Trần Bạt với tư cách là một người viết, một người nghiên cứu triết học hơn là một nhà kinh doanh.

Nguyễn Trần Bạt sinh năm 1946 ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Với tôi, ông là đồng hương và còn một số thứ đồng khác nữa. Với hơn 2000 trang viết được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành thành năm cuốn sách gây xôn xao dư luận, bạn đọc biết đến Nguyễn Trần Bạt với tư cách là một người viết, một người nghiên cứu triết học hơn là một nhà kinh doanh.

Doanh nhân- Nhà tư tưởng Nguyễn Trần Bạt

Là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc InvestConsult Group, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, người ta coi ông là một doanh nhân thành đạt. Đời làm báo cho phép tôi đi nhiều, gặp nhiều, đối thoại nhiều, từ những tầng lớp thượng lưu tới các chính khách, các học giả uyên bác không thiếu một hạng nào. Nhưng, trong số đó, với tôi, Nguyễn Trần Bạt vẫn là một học giả lớn, một “Big man”. Bởi, ở ông, sự uyên bác không chỉ là những kiến thức kinh viện vẫn thường thấy ở những giáo sư đeo kính cận và lặc lè vì chữ nghĩa. Với Nguyễn Trần Bạt là một trạng thái hoàn toàn khác. Ông thông thái, am hiểu sâu sắc mọi lĩnh vực nhưng người ta cảm nhận được đời sống thực tiễn cuồn cuộn chảy trong mỗi lời nói của ông. Theo như cách diễn đạt của ông, ông là người “đóng gói trí khôn bán lấy tiền thiên hạ”.

Thật tự nhiên, những cuộc gặp mặt trò chuyện giữa tôi với ông chỉ như một cách để suy ngẫm về thế sự và các vấn đề nóng bỏng của đời sống. Phần lớn, các bài viết này đều đã được đăng tải trên các báo. Trong đó có một số bài chưa công bố. Nay nhân việc xuất bản “Chuyện quê choa”, xin được giới thiệu đầy đủ những nội dung đó.

Phan Thế Hải

Gửi bình luận của bạn
x