Nhân vật sự kiện

Vụ BS Lương: Bán thầu gây hoạ, Thiên Sơn quyết không bồi thường nạn nhân tử vong?

22-05-2018 - 10:44 - 220 lượt xem

Sau khi người nhà 18 nạn nhân (trong đó có 9 nạn nhân tử vong trong sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh Hòa Bình) yêu cầu bồi thường thiệt hại, đại diện Công ty Thiên Sơn khẳng định “không chấp nhận bất cứ yêu cầu bồi thường nào”.

 
Người nhà các nạn nhân yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX) chiều 21/5, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương (đại diện theo ủy quyền của Công ty Thiên Sơn khẳng định: “Công ty Thiên Sơn không chấp nhận bất cứ yêu cầu bồi thường nào mà chỉ tự nguyện hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân”.

Thiên Sơn chính là Công ty ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình về hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc RO, sau đó "bán thầu" cho Công ty Trâm Anh để Bùi Anh Quốc thực hiện việc xử lý nước, dẫn đến sự cố tai biến y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Bà Hương cho biết sau khi sự cố xảy ra, Công ty Thiên Sơn đã bàn bạc với BVĐK Hòa Bình để hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân tổng số tiền 370 triệu đồng. Tuy nhiên, do không đạt được thỏa thuận với Bệnh viện nên số tiền 370 triệu đồng này đã được nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hòa Bình.

Bà Hương một lần nữa khẳng định hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc RO giữa Công ty Thiên Sơn và Công ty Trâm Anh được ký vào tối 25/5/2017 (4 ngày trước khi xảy ra sự cố). Trong khi đó, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) vẫn khẳng định hợp đồng được ký vào tối 29/5 sau khi xảy ra sự cố làm chết người để hợp thức hóa thủ tục, nhằm qua mặt Cơ quan CSĐT.

Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương (áo xanh) xuất hiện thêm nhiều tình tiết bất ngờ, vụ án ngày càng sáng tỏ.

Cũng trong chiều 21/5, trước Tòa, ông Đỗ Đình Vận, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho rằng sự cố xảy ra là do nguồn nước chứ không phải do chuyên môn của bệnh viện. Do đó, ông Vận mong mọi người có cái nhìn đúng hơn về Bệnh viện và chia sẻ, cảm thông với Bệnh viện.

 

“Chúng tôi hy vọng HĐXX cho chúng tôi một phán xét công bằng, hợp lý, đúng pháp luật. Ai, cá nhân, tổ chức nào gây nên hậu quả này rất mong phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và chịu đền bù thỏa đáng cho gia đình các nạn nhân”, ông Đỗ Đình Vận nói.

Trao đổi với chúng tôi ngay sau khi kết thúc phiên tòa, luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) cho rằng việc để xảy ra sự cố gây chết người là do sai sót kỹ thuật, do sự thiếu trách nhiệm của ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) khi thực hiện bán thầu cho Công ty Trâm Anh - một doanh nghiệp không có đủ năng lực để thực hiện thầu.

Ông Đỗ Anh Tuấn cũng thiếu trách nhiệm khi không kiểm tra, giám sát quá trình sửa chữa, để người sửa chữa mang hóa chất cấm vào sục rửa hệ thống nước RO phục vụ việc chạy thận.

Bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương trong vụ án này, luật sư Lê Văn Thiệp cho rằng việc bồi thường cho các gia đình nạn nhân rõ ràng thuộc về trách nhiệm của Công ty Thiên Sơn.

“Cá nhân tôi mặc dù không bảo vệ cho bệnh viện, nhưng với kinh nghiệm và hiểu biết nhất định của mình, tôi khẳng định Công ty Thiên Sơn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với tất cả các gia đình nạn nhân”, luật sư Lê Văn Thiệp bày tỏ quan điểm. “Bởi vì nguyên nhân dẫn đến vụ việc chính là do lỗi về mặt kỹ thuật và do hậu quả của việc làm sai quy định về mặt kỹ thuật, thiếu trách nhiệm trong giám sát”.

Luật sư Lê Văn Thiệp cho rằng những cá nhân khác thiếu trách nhiệm đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm đến đó. Còn việc bồi thường cho các gia đình nạn nhân, rõ ràng thuộc về trách nhiệm của Công ty Thiên Sơn.

Đối với bệnh viện, luật sư Thiệp cho rằng, về mặt nguyên tắc bệnh viện sẽ phải trả cho các gia đình nạn nhân các khoản phí, bồi thường, hỗ trợ theo phán quyết của tòa; nhưng bệnh viện có quyền yêu cầu Công ty Thiên Sơn phải thực hiện việc bồi thường, có thể bằng một giao dịch khác, hoặc cũng có thể giải quyết ngay trong vụ án này.

Theo infonet.vn

 

Gửi bình luận của bạn
Xem thêm
x