Quốc tế

BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN CỦA BỘ QUỐC PHÒNG MỸ VỀ TÌNH HÌNH QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH TRUNG QUỐC NĂM 2017

01-02-2018 - 22:56 - 354 lượt xem

Nguyễn Ngọc Điệp

 

 

Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố về tình hình Quốc phòng và An ninh của Trung Quốc năm 2017. Đây là báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ trình Tổng thống và Quốc hội Mỹ. Toàn văn báo cáo gồm 6 chương, 3 phụ lục , tổng cộng 106 trang. So với báo cáo năm ngoái về cấu trúc không có thay đổi nhiều, chỉ có phần phụ lục năm ngoái gồm 4 phụ lục, năm nay chỉ còn 3 phụ lục, báo cáo năm 2016 chỉ có 75 trang, báo cáo năm nay sớm hơn báo cáo năm 2016 vài ngày. Nội dung chủ yếu của báo cáo như sau:

  1/ Quân đội Trung Quốc bắt đầu thực hiện cuộc cải cách về cơ cấu và tổ chức với quy mô lớn chưa từng thấy.

   Năm 2016, Quân đội Trung Quốc bắt đầu thực hiện cuộc cải cách cơ cấu tổ chức mà Chủ tịch Tập đã tuyên bố từ năm 2015, kế hoạch hiện đại hóa quân đội bước vào giai đoạn mới. Lãnh đạo TQ cho rằng việc hiện đại hóa Quân đội TQ là điều kiện tất yếu để thực hiện quyết tâm “ Địa vị nước lớn” và phục hưng “ Giấc mơ Trung Hoa”, cho rằng “ thực lực vững chắc của quân đội là mấu chốt để bảo vệ lợi ích của TQ, không để nước khác làm tổn hại đến lợi ích thiêng liêng này, là điều kiện tiên quyết để bảo vệ chủ quyền quốc gia, để bào vệ nhân dân. Cuộc Cải cách Quân đội lần này nhằm tăng cường năng lực tác chiến liên hợp của quân đội; nâng cao năng lực ứng phó với những xung đột ở vùng có cường độ nguy hiểm và ở những vùng xa đất liền TQ; tăng cường sự kiểm soát toàn diện của Đảng Cộng sản TQ đối với quân đội. Từ năm 2016, cuộc cải cách bao gồm : Xây dựng lực lượng quân đội và các cơ quan chỉ huy mới ( thành lập Quân chủng Lục quân, Quân chủng Tên lửa Chiến lược, Quân chủng Chi viện Chiến lược – chú thích của tác giả), bao gồm Bộ Tham mưu Tác chiến liên hợp, Trung tâm Chỉ huy Tác chiến liên hợp, xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động quân sự ở nước ngoài. Trung Quốc xây dựng 5 Chiến khu Liên hợp thay thế 7 Đại Quân khu trước đây, vốn lấy bộ đội mặt đất làm chủ đạo.

  2/ Kiên trì yêu sách chủ quyền với Biển Đông và Biển Hoa Đông.

  Trung Quốc dựa vào sức mạnh quân sự ngày càng vượt trội , kiên trì bảo vệ yêu sách chủ quyền với Biển Đông và Biển Hoa Đông. Trung Quốc sử dụng thủ đoạn “ cưỡng bức” , ví dụ như việc sử dụng lực lượng chấp pháp dân sự và dân binh trên biển (trước đây, lực lượng chấp pháp trên biển của TQ gồm: Cảnh sát Biển thuộc các Tổng đội Công an Biên phòng, Ngư chính thuộc Bộ Nông nghiệp, Hải giám thuộc Bộ Đất đai và Tài nguyên, Lực lượng chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan. Nhưng từ ngày 23/7/2013, Chính phủ TQ đã hợp nhất các lực lượng này thành một lực lượng duy nhất làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển , gọi là “ Cảnh sát Biển TQ”- trực thuộc Bộ Đất đai và Tài nguyên, cụ thể hơn , mời độc giả xem bài “ Cảnh sát Biển Trung Quốc” đăng trên Tạp chí KHBP số 50 tháng 11/2014 của tác giả.) , thực hiện phương thức không dẫn đến xung đột mà vẫn bảo vệ được chủ quyền và lợi ích biển của họ. Trên Biển Hoa Đông, TQ tiếp tục sử dụng lực lượng tàu thuyền chấp pháp và cả máy bay tuần tra  vùng biển liền kề quanh đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản đang kiểm soát. Trên Biển Đông, Trung Quốc tiếp tục xây dựng các đơn vị tiền tiêu đủ mạnh trên quần đảo Trường Sa. Những dấu ấn quan trọng đáng chú ý trong năm 2016 là : hoàn thành đường băng cho máy bay dân dụng trên Đá Chữ Thập ( TQ gọi là Vĩnh Thử ), máy bay vận tải quân sự đã hạ cánh xuống sân bay Đá Chữ Thập, xây dựng sân bay mới trên Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn. Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài Quốc tế về Luật Biển giải quyết tranh chấp Biển Đông giữa TQ và Philippin, đã ra phán quyết ủng hộ Philippin, Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối kết luận của Tòa Trọng tài.

  3/Cục diện Vùng eo Biển Đài Loan xuất hiện những thay đổi lớn.

Quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan trở nên lạnh nhạt sau khi bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng thống tháng 1/2016. Tân Tổng thống Đài Loan có quan điểm cứng rắn so với người tiền nhiệm Trần Thủy Biển. Chính phủ Trung Quốc đại lục vẫn nhất quán yêu cầu Nhà cầm quyền Đài Loan phải thừa nhận thỏa thuận “ Nhận thức chung 92” ( tức quan điểm “Một Trung Quốc” năm 1992- chú thích của tác giả) để duy trì hòa bình và ổn định ở Vùng eo Biển Đài Loan.

  4/ Mục đích hiện đaị hóa quân đội Trung Quốc : Nhằm mục đích làm thất bại sự tham gia vào cuộc của bên thứ 3, làm suy yếu lợi thế quân sự và công nghệ cốt lõi của Mỹ, nhằm hỗ trợ nhiệm vụ của quân đội TQ hoạt động ở cự li xa ở nước ngoài. Các nhà lãnh đạo TQ tiếp tục chú trọng đến phát triển các loại năng lực cho phép họ ngăn cản hoặc làm suy yếu khả năng của đối phương trong tình huống xảy ra xung đột hoặc khủng hoảng và để chống lại sự can thiệp của bên thứ 3, bao gồm cả Hoa Kỳ. Từ năm 2007-2016, ngân sách quốc phòng của TQ đã tiết lộ mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 8,5 % sau khi đã trừ đi lạm phát. Các nhà lãn đạo TQ dường như quyết tâm tăng chi tiêu cho quốc phòng trong tương lai gần, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế của TQ phát triển chậm lại. Việc hiện đại hóa Quân đội TQ đang hướng tới việc phát triển tiềm năng của mình nhằm làm giảm ưu thế quân sự cốt lõi của Mỹ. Để hiện đại hóa quân đội, TQ còn sử dụng nhiều biện pháp khác để có được nền công nghiệp quân sự tiên tiến nhất của nước ngoài, bao gồm cả việc đánh cắp bí mật trên mạng, trực tiếp đầu tư ra nước ngoài ở những lĩnh vực nhạy cảm và thông qua cộng đồng Người Hoa ở nước sở tại để đạt được trình độ kĩ thuật và công nghệ quốc phòng tiên tiến nhất. Trung Quốc lợi dụng năng lực mạnh về công nghệ mạng để thu thập các tin tức tình báo về công nghiệp quốc phòng, về kinh tế, về ngoại giao của Mỹ.  Cùng với các hoạt động  toàn cầu, lợi ích quốc tế của TQ cũng được nâng cao, chương trình hiện đại hóa quân đội của TQ sẽ chú trọng hơn đến việc hỗ trợ các nhiệm vụ cách xa đại lục TQ, bao gồm các lực lượng bảo đảm an toàn hàng hải, chống cướp biển, duy trì hòa bình theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc, viện trợ nhân đạo, cứu nạn cứu hộ, phòng chống thiên tai…Tháng 2/2016, TQ bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự ở Djibouti ( Nước Cộng hòa Gi-bi-ti , là một quốc gia nằm ở Đông châu Phi, giáp Biển Đỏ và Vịnh Aden- chú thích của tác giả ) và dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Có khả năng TQ tìm kiếm để xây dựng thêm các căn cứ quân sự ở một số nước có quan hệ ổn định và tin tưởng với TQ trên khắp toàn cầu, nhiều khẳ năng nhất là Pakistan, nước có lợi ích quốc gia tương đồng với TQ.

  5/ Chính sách của Mỹ với Trung Quốc.

Chính sách của Mỹ đối với TQ sẽ bảo đảm lợi ích quốc gia và duy trì trật tự ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Các cuộc  giao lưu và tiếp xúc quốc phòng giữa hai nước về tổng thể là để ủng hộ cho chiến lược và sách lược của Mỹ đối với TQ. Mỹ đã xây dựng các chính sách và chiến lược quân sự, để làm rõ và phát triển các lĩnh vực hợp tác vì lợi ích của cả hai bên và để kiểm soát và giảm thiểu rủi ro, bao gồm việc động viên và khuyến khích TQ tăng cường tính minh bạch trong các vấn đề an ninh và quốc phòng. Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi việc hiện đại hóa quân đội của TQ và sẽ tiếp tục điều chỉnh khái niệm về sức mạnh, về thái độ, về đầu tư và hoạt động quân sự, nhằm bảo đảm làm cho Mỹ tiếp tục có đủ khả năng phòng thủ quốc gia và ngăn chặn các cuộc xâm lược từ nước ngoài.

  6/ Phân tích sơ lược sức mạnh quân sự hiện tại của Quân đội Trung Quốc.

-         LỤC QUÂN. Lục quân TQ vẫn là lực lượng bộ đội mặt đất có quy mô lớn nhất hành tinh, bao gồm 18 Tập đoàn quân và cả một lượng lớn các phân đội chuyên môn kĩ thuật. Đi cùng với cuộc cải cách quân đội năm 2016, Lục quân trở thành một quân chủng độc lập, cũng từ thời điểm này, các quân chủng khác đều có vai trò và địa vị như nhau, bình đẳng với Lục quân, đồng thời còn thành lập 5 Chiến khu vào năm 2016, thay thế 7 đại quân khu trước đây. Cho đến nay, bộ đội Lục quân đã nhanh chóng thích ứng với cơ cấu và tổ chức mới.

-HẢI QUÂN. Hải quân TQ là lực lượng hải quân lớn nhất châu Á, gồm hơn 300 chiến hạm mặt nước, tàu ngầm, tàu tuần tra lưỡng dụng. Hải quân TQ ngày càng trở nên linh hoạt hơn với trình độ kĩ thuật, công nghệ tiên tiến càng phát triển, Hải quân đang nhanh chóng từ bỏ phương thức tác chiến truyền thống, thực hiện sử dụng các hạm tàu đa chức năng, với dàn vũ khí kiểu mới tiên tiến săn tàu ngầm, phòng không, chống tàu mặt nước. Việc hiện đại hóa Hải quân phù hợp với việc chuyển đổi liên tục chiến lược hỗn hợp từ chiến lược phòng ngự biển gần, sang chiến lược phòng ngự biển xa, hỗ trợ hải quân sử dụng các nền tảng đa nhiệm, tầm xa và bền vững. Từ năm 2016, Hải quân TQ bắt đầu tiến hành cải cách cơ cấu tổ chức, tập trung vào nhiệm vụ xây dựng lực lượng, là một phần của cải cách quân đội, từ nay Bộ Tư lệnh Chiến khu đảm nhận quyền chỉ huy tác chiến. Tàu chở máy bay do TQ tự chế đầu tiên sẽ bắt đầu tham gia tác chiến vào năm 2020.

- KHÔNG QUÂN. Không quân TQ có quy mô lớn nhất châuÁ, thứ 3 thế giới, gồm 2700 máy bay ( không kể máy bay không người lái), trong đó có 1200 máy bay tác chiến ( bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom hạt nhân, máy bay ném bom chiến thuật, máy bay chiến đấu đa dụng ). Không quân tiếp tục hiện đại hóa, nhanh chóng rút ngắn khoảng cách so với không quân Phương Tây. Hình thái phát triển của Không quân TQ thực sự đang dần dần làm yếu đi ưu thế kĩ thuật của Không quân Mỹ. Năm 2016, TQ đã thành lập 5 Chiến khu Không quân, thực hiện điều chỉnh cơ cấu tổ chức và nhiệm vụ, thực hiện tinh giản cơ cấu, nâng cao tính kỉ luật và tính quy phạm trong thể chế tác chiến liên hợp.

- QUÂN CHỦNG TÊN LỬA. Quân chủng Tên lửa của TQ ra sức thực hiện nhiệm vụ thực nghiệm, nghiên cứu chế tạo, trang bị , huấn luyện về tên lửa đạn đạo thông thường và tên lửa đạn đạo hạt nhân. Từ năm 2016, Quân chủng này đẩy mạnh kế hoạch hiện đại hóa, nâng cao năng lực uy hiếp hạt nhân, đồng thời nghiên cứu thử nghiệm nhiều loại tên lửa đạn đạo hạt nhân kiểu mới, nghiên cứu phương thức đánh chặn hệ thống tên lửa đối phương.

-  QUÂN CHỦNG CHI VIỆN CHIẾN LƯỢC. Đây là một quân chủng hoàn toàn mới của TQ, thành lập vào cuối năm 2015, làm nhiệm vụ tác chiến không gian và không gian mạng. Việc ra đời Quân chủng Chi viện Chiến lược là phù hợp với nhiệm vụ chiến lược mà Sách Trắng Quốc phòng TQ năm 2015 đã nêu ra là: Trung Quốc nhanh chóng xây dựng triển khai lực lượng chiến đấu trên không gian mạng và nhận thức mới coi Không gian là cao điểm của Chiến tranh Điện tử, chiến tranh không gian mạng và chiến tranh không gian ( Bạn đọc tham khảo thêm bài http://quyenconnguoi.com/quoc-te/cuoc-cai-cach-quan-doi-trung-quoc-hien-nay-10925.html              http://mil.news.sina.com.cn/china/2017-06-07/doc- ifyfuzmy2457366.shtml

             http://news.sinovision.net/politics/201706/00409825.htm

Gửi bình luận của bạn
x