Quốc tế

Báo Mỹ nói Ukraine có thể không kích cây cầu nối Nga-Crimea

17-05-2018 - 17:06 - 2784 lượt xem

Báo bảo thủ Mỹ cho rằng Ukraine nên ném bom đánh sập cây cầu Nga vừa khánh thành tới Crimea để "gửi thông điệp mạnh mẽ tới Moskva".

 
Cầu vượt eo biển Kerch, nối bán đảo Crimea và đất liền Nga. Ảnh: TASS.

Cầu vượt eo biển Kerch, nối bán đảo Crimea và đất liền Nga. Ảnh: TASS.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lái xe tải dẫn đầu đoàn phương tiện khai trương cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối bán đảo Crimea của với phần đất liền của Nga. Ukraine nên phá hủy các bộ phận của cây cầu này", bài báo đăng trên mục bình luận của Washington Examiner, tờ báo nổi tiếng bảo thủ của Mỹ, ngày 15/5 có đoạn.

Bài báo cho rằng cây cầu là "sự sỉ nhục" đối với Ukraine trên tư cách là một quốc gia và quân đội nước này hoàn toàn có đủ khả năng không kích vô hiệu nó. "Do cầu rất dài, không quân Ukraine có thể tấn công phá hủy nhưng vẫn giảm thiểu được nguy cơ gây thương vong cho dân thường", cây bút Tom Rogan viết trong bài báo.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ ngày 16/5 lên tiếng chỉ trích bài viết trên Washington Examiner, nhấn mạnh động thái này là hành động khiêu khích của truyền thông Mỹ và phương Tây. Theo cơ quan này, bài báo là sự phản ánh các kế hoạch thực tế của một bộ phận quan chức luôn mong muốn kích động hận thù giữa Ukraine và Nga trong giới cầm quyền ở Washington.

Trước đó, Mỹ và phương Tây lên án động thái khánh thành cầu bắc qua eo biển Kerch của Nga, gọi đây là công trình không chỉ nhằm cũng cố nỗ lực "chiếm đóng trái phép" Crimea, mà còn gây trở ngại cho hoạt động hàng hải.

Cầu vượt eo biển Kerch dài 19 km, là dự án đầy tham vọng của Nga giúp nối liền lãnh thổ nước này với bán đảo Crimea. Công trình được hoàn thiện sớm hơn nhiều tháng so với kế hoạch.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev xấu đi từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng dân quân miền Đông chống lại chính phủ Ukraine. Kiev thường xuyên cáo buộc truyền thông Nga kích động cuộc chiến khiến hơn 10.000 người thiệt mạng ở miền đông nước này.

 

 

Nguyễn Hoàng

 

Gửi bình luận của bạn
x