Các dự án Quốc tế giúp vùng DTMN

ACTIONAID giúp phát triển Huyện Tam Đường Lai Châu

10-05-2016 - 14:34 - 512 lượt xem

10 năm một tấm lòng hướng về đồng bào DTTS

Thông cáo báo chí: 10 năm giúp người dân thoát nghèo tại Tam Đường, Lai Châu

Monday, April 25, 2016 - 18:30
 
 

 

Ngày 20/4/2016, tại Tam Đường, Lai Châu - Chương trình Hỗ trợ Phát triển huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu của ActionAid Việt Nam được bàn giao cho chính quyền và nhân dân địa phương, sau 10 năm đồng hành và phát triển. Với sự hỗ trợ của chương trình, Actionaid đã góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho 18.190 lượt người hưởng lợi trực tiếp và 72.760 người hưởng lợi gián tiếp tại năm xã khó khăn trong huyện, bao gồm Bản Bo, Nà Tăm, Hồ Thầu, Sơn Bình và Bình Lư.  

Với tổng số tiền hỗ trợ trị giá khoảng 20 tỷ VND, chương trình đã cùng với Chính quyền huyện Tam Đường triển khai rất nhiều hoạt động khác nhau, tập trung vào sáu lĩnh vực chính: (i) phát triển các mô hình sinh kế bền vững, (ii) nâng cao năng lực thông qua các lớp xóa mù, (iii) tăng cường bình đẳng giới và quyền phụ nữ, (iv) nâng cao điều kiện học tập và sinh hoạt của trẻ em, (v) nâng cao trách nhiệm giải trình của chính quyền địa phương, và (vi) tập huấn kỹ năng phòng ngừa thiên tai và biến đổi khí hậu. Phụ nữ, trẻ em, và những người yếu thế luôn là trọng tâm trong các hoạt động của ActionAid tại địa phương.

Chương trình đã đạt được rất nhiều kết quả đáng tự hào, điển hình là một số thành tựu sau:

-          Giảm tỷ lệ người mù chữ từ 35% xuống  dưới 20% thông qua các câu lạc bộ Reflect, giúp người dân không chỉ biết chữ mà còn biết cách làm ăn và phát triển kinh tế gia đình;

-          Giúp cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho 9.343 lượt người sống trong nghèo khó, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái thông qua cơ hội được tiếp cận nguồn tài nguyên đất đai, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi giúp

-          Trang bị kiến thức cho 395 lượt Đoàn viên thanh niên thông qua tập huấn, hội thảo về thuế, dịch vụ công, việc làm giúp họ phát huy tốt vai trò xung kích của mình trong mọi lĩnh vực.

-          Cải thiện điều kiện học tập cũng như nhận thức về quyền giáo dục cho trên 2.900 trẻ em, góp phần thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận giáo dục chất lượng cho trẻ em.

-          Nâng cao năng lực cho 2.775 lượt cán bộ phụ nữ các cấp với nhiều hoạt động tập huấn nhằm cung cấp kiến thức liên quan đến Quyền Phụ nữ, giúp họ tự tin hơn khi giải quyết công việc trên các phương diện của cuộc sống và tham gia sâu rộng hơn vào các hoạt động tại cộng đồng và chính quyền.

Tại buổi lễ tổng kết chương trình, bà Tẩn Thị Quế, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường chia sẻ: “Một trong những đặc điểm quan trọng giúp Chương trình Hỗ trợ Phát triển của ActonAid thành công tại Tam Đường là sự hài hòa giữa các mục tiêu của Chương trình và định hướng phát triển kinh tế của huyện, của địa phương. Các mô hình sinh kế, mô hình điểm đã và đang góp phần nâng cao nhận thức của người dân tại cộng đồng nơi dự án hỗ trợ, từ đó giúp mang lại những đổi thay tích cực về kinh tế - xã hội cho địa phương. Là một huyện vùng cao nơi bất bình đẳng giới vẫn còn là một thực tế tồn tại dai dẳng, chúng tôi đặc biệt đánh giá cao các hoạt động tập huấn về Quyền Phụ nữ của chương trình, giúp chị em địa phương vươn lên thực sự làm chủ cuộc sống của mình.”

 

File 33751Ông Vũ Minh Đức phát biểu tại Hội thảo

 

Cũng nhân sự kiện này, ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Chương trình của ActionAid Việt Nam chia sẻ: “Chương trình Hỗ trợ Phát triển huyện Tam Đương tỉnh tại Lai Châu là một những chương trình thành công của ActionAid Việt Nam đối với vấn đề nghèo ở khu vực miền núi phía bắc. Chúng tôi tin tưởng những tác động tích cực của chương trình sẽ bền vững bởi chính quyền địa phương rất chủ động trong việc tiếp tục nhân rộng các kết quả của chương trình. Thêm vào đó, đã có sự thay đổi rất cơ bản trong nhận thức của người dân địa phương, và những tác động này sẽ tiếp tục lan tỏa, nhân rộng tới những vùng miền khác của tỉnh, giúp cuộc sống người dân Lai Châu, đặc biệt là người nghèo, phụ nữ và trẻ em ngày càng được cải thiện.”

 

File 33754Đại diện AAV nhận bằng khen từ UBND tỉnh Lai Châu

 

Gửi bình luận của bạn
x