Các dự án Quốc tế giúp vùng DTMN

Thượng viện Mỹ bất ngờ "kết thúc cuộc chiến cá da trơn"

26-05-2016 - 16:25 - 383 lượt xem

Thượng viện Mỹ ngày 25-5 đã thông qua nghị quyết hủy bỏ Chương trình giám sát cá da trơn vốn đã bị chỉ trích là lãng phí và không cần thiết.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), nghị quyết được thông qua sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa hoàn thành chuyến công du tại Việt Nam – một nước xuất khẩu số lượng lớn cá da trơn sang thị trường Mỹ, đồng thời kịch liệt phản đối chương trình gây tranh cãi nói trên. Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) này được công bố từ cuối năm 2015.

Thượng viện đã thông qua nghị quyết với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống. Để đi vào hiệu lực, nghị quyết này còn phải được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu quá bán và Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành luật. Một khi nghị quyết đi vào hiệu lực, cá da trơn vào thị trường Mỹ sẽ chỉ phải qua một “ải” như trước đây của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Cơ quan này chỉ tiến hành kiểm tra 1-2% các mặt hàng hải sản được nhập khẩu do hạn chế về ngân sách.


Thượng nghị sĩ John McCain tích cực hành động để bãi bỏ Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) Ảnh: Twitter

Thượng nghị sĩ John McCain tích cực hành động để bãi bỏ Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) Ảnh: Twitter

Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) được công bố từ cuối năm 2015. Hai thượng nghị sĩ John McCain và Kelly Ayotte là những người đi đầu trong giới nghị sỹ Mỹ kêu gọi hủy bỏ chương trình nói trên. Hai vị nghị sĩ hồi tháng 12-2015 đã trình quốc hội Mỹ một nghị quyết chung đề nghị bãi bỏ chương trình này và chỉ trích chương trình này “nhằm dựng lên rào cản thương mại đối với các nhà cung cấp cá da trơn nước ngoài để phục vụ lợi ích của một số người nuôi cá da trơn tại các bang phía Nam nước Mỹ”.

Tờ Wall Street Journal hôm 24-5 đã đăng bài viết trên trang nhất với tiêu đề “Kết thúc cuộc chiến cá da trơn” khẳng định việc bãi bỏ chương trình này sẽ giúp tăng cường lòng tin đối với vai trò lãnh đạo của Mỹ về thương mại tại châu Á.

Đỗ Quyên (Theo AP)

Gửi bình luận của bạn
x