Quốc tế

Chấn động bầu cử Mỹ: FBI điều tra bà Clinton

29-10-2016 - 09:24 - 681 lượt xem

Việc FBI tuyên bố mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton hôm 28-10 thực sự khiến tuần này trở nên tồi tệ hơn với nữ ứng viên đảng Dân chủ, theo Washington Post.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 28-10 thông báo sẽ điều tra thêm một số email mới tiết lộ liên quan đến việc sử dụng email cá nhân của bà Hillary Clinton khi còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ để xác định xem những email này có chứa thông tin mật hay không.

Theo New York Times, các email mới gây nên động thái chấn động cuộc bầu cử Mỹ khi chỉ còn vòn vẹn 10 ngày nữa sẽ chính thức diễn ra, được phát hiện trên một chiếc máy tính thuộc cựu nghị sĩ Anthony Weiner – chồng của bà Huma Abedin, một phụ tá cấp cao của bà Clinton. Ông Anthony Weiner vốn đang là đối tượng điều tra của FBI về các tin nhắn quấy rối tình cho một bé gái 15 tuổi ở North Carolina.

Huma Abedin (trái) và bà Hillary Clinton trên máy bay của chiến dịch tranh cử hôm 28-10. Ảnh: New York Times

Huma Abedin (trái) và bà Hillary Clinton trên máy bay của chiến dịch tranh cử hôm 28-10. Ảnh: New York Times

Trong một bức thư gởi Quốc hội, Giám đốc FBI James B. Comey nói rằng những những email nói trên được phát hiện trong một vụ việc không liên quan.

Trong thư, ông Comey còn nói rằng FBI sẽ rà soát những email này để xác định xem chúng có chứa đựng những thông tin mật hay không. Ông Comey còn nói rằng ông cũng không biết quá trình điều tra này sẽ kéo dài trong bao lâu. Giới chức thực thi pháp luật Mỹ cho biết không rõ có bất cứ lá thứ nào từ máy chủ riêng của bà Clinton hay không.

Trong khi đó, bà Clinton khẳng định bà “tự tin” cuộc điều tra mới của FBI liên quan tới những email của bà sẽ không thay đổi kết quả ban đầu được công bố trước đó – trong đó nữ cựu ngoại trưởng được tuyên bố không bị truy tố.

Bà Clinton còn kêu gọi giám đốc FBI giải thích đầy đủ về cuộc điều tra mới cho người Mỹ. "Người dân Mỹ có quyền được biết đầy đủ sự thật ngay lập tức. Tôi tin rằng cho dù đó là gì thì cũng không làm thay đổi kết luận hồi tháng 7"- nữ ứng viên đảng Dân chủ nhấn mạnh.

Quản lý chiến dịch tranh của của bà Clinton - ông John Podesta cho rằng việc FBI gửi thư thông báo quá sát ngày bầu cử là khá “bất thường”, song ông này cũng khẳng định kết quả cuối cùng cũng sẽ không có gì thay đổi so với kết luận FBI đã đưa ra hồi tháng 7.

Đỗ Quyên (Theo Washington Post, New York Times,

Gửi bình luận của bạn
x