Quốc tế

Cố vấn Mỹ: Nên chuẩn bị hành động quân sự chống lại Triều Tiên

01-05-2017 - 07:36 - 276 lượt xem

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 30-4, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H. R. McMaster cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump nên chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Triều Tiên nếu cần thiết.

  • Những hình ảnh hiếm hoi về cuộc sống bên trong Triều Tiên

  • Thông điệp cứng rắn với Trung Quốc, Triều Tiên

  • Triều Tiên dọa biến tàu ngầm Mỹ thành "ma" biển sâu

  • Báo Trung Quốc chế nhạo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa thất bại

Ông McMaster bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ liên kết với các nước khác để ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên: “Chúng ta phải làm gì đó với các đối tác trong khu vực và trên toàn cầu liên quan đến lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Điều này có nghĩa là chúng ta phải tăng cường các biện pháp trừng phạt cũng như chuẩn bị cho các hoạt động quân sự nếu cần thiết”.

Ông McMaster cũng lưu ý Washington cần phải nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh quốc tế và nói thêm: “Quan trọng là tất cả chúng ta phải đương đầu với chế độ này. Không ai có thể chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Ngoài ra, ông McMaster ca ngợi cách xử lý mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình của nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump. Hôm 30-4, ông chủ Nhà Trắng đề cập tới mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H. R. McMaster. Ảnh: FOX NEWS
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H. R. McMaster. Ảnh: FOX NEWS

Hàn Quốc nói Mỹ tái khẳng định sẽ chịu chi phí triển khai THAAD, sau khi ông Trump nói lẽ ra Seoul phải gánh khoản chi phí 1 tỉ USD này. Đây là nội dung trao đổi giữa ông H.R. McMaster vởi cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm 30-4.

Trả lời phỏng vấn chương trình “Face The Nation” của đài CBS, Tổng thống Trump chia sẻ ông vẫn chưa quyết định có để Mỹ tiến hành hoạt động quân sự chống lại Triều Tiên hay không. “Nó giống như một ván cờ. Tôi không muốn để mọi người biết tôi đang suy nghĩ gì”.

Tổng thống Trump còn ví von người đồng cấp Triều Tiên với “một chiếc bánh quy, thông minh”. “Ông ta mới 26 hoặc 27 tuổi lúc cha qua đời. Ông ta phải đối phó với những người rất cứng rắn, đặc biệt là nhiều tướng lĩnh lão luyện. Ở độ tuổi rất trẻ, ông ấy đã có thể tiếp quản lãnh đạo đất nước. Tôi chắc rất nhiều người cố giành lấy quyền lực đó, có thể là người dượng hoặc bất cứ ai khác và ông ta vẫn có thể nắm giữ được quyền lực. Vì vậy, rõ ràng là ông ta là người khá thông minh”.

Tổng thống Mỹ đồng thời xem nhẹ vụ thử tên lửa thất bại gần đây của Bình Nhưỡng: “Cuối cùng anh ta (Kim Jong-un) sẽ có tên lửa tốt. Nếu anh ta thử hạt nhân, tôi sẽ không vui. Ngay cả Chủ tịch Tập Bình, một người tôi rất tôn trọng, cũng vậy”.

Theo một quan chức Mỹ, tên lửa mà Triều Tiên bắn hôm 29-4 (giờ địa phương) được cho là tên lửa tầm trung KN-17. Vụ thử nghiệm diễn ra ở tỉnh Nam Pyeongan, “nổ tung trước khi bay ra tới biển". Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết tên lửa rơi cách bãi phóng Pukchang của Triều Tiên khoảng 35 km.

Vụ phóng tên lửa diễn ra vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này đang trên bờ vực chiến tranh hạt nhân vì Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Trump điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 30-4. Ông trấn an các đối tác châu Á trước mối đe dọa Triều Tiên, đồng thời mời họ thăm Mỹ,

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)

Gửi bình luận của bạn
x