Kinh nghiệm Quốc tế giải quyết vấn đề dân tộc

Giao tranh dữ dội, Philippines ban bố thiết quân luật trên đảo Mindanao

24-05-2017 - 09:51 - 305 lượt xem

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 23-5 ban bố thiết quân luật trên đảo Mindanao sau khi lực lượng an ninh và các tay súng liên quan đến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giao tranh dữ dội ở đó.

  • IS mất đất - thêm nỗi lo

  • Chiêu thức mới của IS

  • Tổng thống Philippines có thể không thăm Mỹ vì… quá bận

Mindanao hiện là trung tâm của cuộc nổi dậy kéo dài hàng thập kỷ được tiến hành bởi các phe nổi dậy Hồi giáo.

Hôm 23-5, quân đội Philippines đã đụng độ các tay súng liên quan đến IS ở TP Marawi, thủ đô tỉnh Lanao del Sur trên đảo Mindanao. Cuộc đụng độ xảy ra trong lúc chính phủ Philippines nỗ lực bắt giữ Isnilon Hapilon – thủ lĩnh của nhánh IS ở Đông Nam Á.

Tên này tuyên bố trung thành với IS vào năm 2014.

Ít nhất 2 binh sĩ Philippines thiệt mạng và hàng chục binh sĩ khác bị thương trong cuộc đụng độ, ABS-CBN News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Phlippines Delfin Lorenzana cho biết. Ông Lorenzana cho biết các tay súng là thành viên của nhóm Maute - một tổ chức Hồi giáo cực đoan được mô tả là IS của tỉnh Lanao del Sur.

Giao tranh dữ dội, Philippines ban bố thiết quân luật trên đảo Mindanao - Ảnh 1.

Các tay súng nhóm Maute tấn công vào TP Marawi hôm 23-5. Ảnh: Rappler

AP dẫn lời Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Eduardo Ano, cho biết khoảng 50 tay súng tiến vào TP Marawi đốt phá nhà cửa và các tòa cao ốc trước khi đụng độ với binh sĩ Philippines.

Một nhóm tay súng kiểm soát các khu vực gần 1 bệnh viện, nơi chúng cắm cờ IS. Trong khi đó, các nhóm khác tấn công binh sĩ và cảnh sát Philippines gần một nhà tù.

Ông Lerenzana cho biết toàn bộ TP Marawi đã bị mất điện trong khi các tay súng bắn tỉa của nhóm Maute mai phục khắp nơi. Cũng theo ông Lerenzana, lực lượng yểm trợ sẽ đến đó vào ngày 24-5.


Giao tranh dữ dội, Philippines ban bố thiết quân luật trên đảo Mindanao - Ảnh 2.

Tổng thống Duterte đến Nga hôm 22-5-2017. Ảnh: Reuters

Tổng thống Duterte ban bố thiết quân luật trên đảo Mindanao trong lúc ông đang công du Nga. Trong chuyến thăm Moscow này, ông Duterte đã bày tỏ với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Philippines cần trang thiết bị quân sự hiện đại để đối phó với IS, theo Reuters. Ông Duterte cũng nói rằng ông hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ của Nga về vấn đề này.

Vụ giao tranh nói trên buộc ông Duterte phải rút ngắn chuyến thăm Moscow và trở về nước. Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng cuộc xung đột ở Philippines sẽ kết thúc với "thiệt hại ở mức thấp nhất". Lãnh đạo Nga cũng khẳng định Mosow và Manila có triển vọng hợp tác kinh tế và quân sự.

Cao Lực (Theo The Washington Post, Reuters)

Gửi bình luận của bạn
x