Kinh nghiệm Quốc tế giải quyết vấn đề dân tộc

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc

05-06-2016 - 12:18 - 251 lượt xem

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5-6 cảnh báo Washington sẽ xem việc Trung Quốc đơn phương thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông là hành động khiêu khích, gây mất trật tự khu vực.

Phát bểu khi đang thăm Mông Cổ hôm 5-6, ông Kerry bày tỏ lo ngại rằng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), dự kiến trong những tuần tới, về vụ kiện của Philippines chống lại "đường lưỡi bò" phi lý của Trung Quốc trên biển Đông sẽ thúc đẩy Bắc Kinh sớm công bố ADIZ, như đã từng làm trên biển Hoa Đông năm 2013.

“Chúng tôi sẽ xem một ADIZ… trên biển Đông như một hành động khiêu khích, gây mất ổn định khu vực, tạo căng thẳng và khiến người ta hoài nghi về cam kết của Trung Quốc là giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông bằng con đường ngoại giao. Vì thế, chúng tôi thúc giục Trung Quốc không đơn phương có hành động khiêu khích này” – ông John Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Trung Quốc sau khi ghé qua Mông Cổ.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm Mông Cổ hôm 5-6. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm Mông Cổ hôm 5-6. Ảnh: AP

Trung Quốc không thừa nhận hay phủ nhận kế hoạch thành lập ADIZ trên biển Đông mà chỉ nói rằng quyết định này được dựa trên mức độ đe dọa mà họ đối mặt. Bắc Kinh cũng tuyên bố họ có quyền làm điều này ở biển Đông.

Trung Quốc đã bị Nhật Bản và Mỹ lên án mạnh mẽ khi áp đặt ADIZ ở biển Hoa Đông.

Tại Đối thoại Shangri-La đang diễn ra ở Singapore, Trung Quốc đối mặt nhiều sức ép của cộng đồng quốc tế vì hành vi cải tạo, bồi lấp, xây dựng quy mô lớn và quân sự hóa ở biển Đông.

M.Khuê (Theo Reuters)

Gửi bình luận của bạn
x