Kinh nghiệm Quốc tế giải quyết vấn đề dân tộc

"Nước sôi lửa bỏng", ông Kim Jong-un lại sắp đến Trung Quốc?

26-05-2018 - 23:40 - 296 lượt xem

Một phụ tá hàng đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được nhìn thấy tại một sân bay ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc khi đáp chuyến bay về Bình Nhưỡng hôm 26-5.

Sự xuất hiện của ông Kim Chang-son, người trên thực tế là chánh văn phòng của ông Kim Jong-un, làm dấy lên phỏng đoán một hội nghị thượng đỉnh Trung - Triều nữa sẽ sớm diễn ra.

Đi cùng ông Kim Chang-son là ông Kim Song-nam, Phó Trưởng ban đối ngoại của Đảng Lao động Triều Tiên. 

Trước đó hai ngày, đã xuất hiện thông tin về chuyến thăm của một quan chức cấp cao Triều Tiên đến Triều Tiên. Các nguồn tin giờ đây cho biết nhân vật nói trên có thể là ông Kim Chang-son dù chưa có bằng chứng xác thực cho nhận định này. 

Nước sôi lửa bỏng, ông Kim Jong-un lại sắp đến Trung Quốc? - Ảnh 1.

Ông Kim Chang-son. Ảnh: Yonhap

Theo một số nguồn tin, dù hiện chưa rõ mục đích ông Kim Chang-son đến Bắc Kinh, chuyến thăm này có thể đồng nghĩa ông Kim Jong-un sẽ lại thăm Trung Quốc. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hai lần trong tháng 3 và đầu tháng 5. 

Một nguồn tin khác cho rằng ông Kim Chang-son đến Bắc Kinh hôm 26-5 khi đang trên đường đến Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy kế hoạch gặp ông Kim Jong-un, ông Kim Chang-son phải điều chỉnh kế hoạch. 

Trong khi đó, truyền thông Hồng Kông đưa tin các chuyến tàu hỏa từ miền Đông Bắc Trung Quốc đến Bắc Kinh sẽ ngừng hoạt động trong hai ngày 27 và 28-5, cũng như trong hai ngày 13 và 14-6. 

 

Thông tin này cũng dẫn đến phỏng đoán ông Kim Jong-un có thể lại đến Trung Quốc trên chiếc tàu hỏa đặc biệt của mình như đã từng làm hồi cuối tháng 3. Vào thời điểm đó, các chuyến tàu tại vùng Đông Bắc Trung Quốc cũng ngừng hoạt động và tàu của ông Kim đến Bắc Kinh qua ngõ Đan Đôn

 
P.Võ (Theo Yonhap)

Gửi bình luận của bạn
Xem thêm
x