Kinh nghiệm Quốc tế giải quyết vấn đề dân tộc

Triều Tiên bất ngờ gởi thư tới Quốc hội Mỹ

12-05-2017 - 15:45 - 471 lượt xem

Ủy ban đối ngoại của quốc hội Triều Tiên đã gửi bức thư hiếm hoi tới Mỹ để phản đối việc Hạ viện nước này thông qua gói trừng phạt mới cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng hôm 12-5.

  • Triều Tiên học cách thử nghiệm hạt nhân từ Mỹ?

  • Triều Tiên đòi giao nghi can âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

  • Tình báo Mỹ lập đơn vị đặc biệt đối phó Triều Tiên

Văn phòng Công tố Trung ương cung cấp danh sách 4 nghi phạm, bao gồm Lee Byong-ho, lãnh đạo tình báo Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ "trừng trị cứng rắn kẻ chủ mưu hoạt động khủng bố được nhà nước bảo trợ và những kẻ đồng lõa".

Ông Lee hiện lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) và người sẽ thay ông là Suh Hoon nếu việc bổ nhiệm ông Suh được quốc hội thông qua.

Bình Nhưỡng tuần trước tuyên bố một nhóm khủng bố do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và NIS hậu thuẫn đã thâm nhập Triều Tiên, tấn công khủng bố ông Kim bằng một chất sinh hóa. Tuyên bố của Bình Nhưỡng không thể được kiểm chứng độc lập. Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin.

Các công tố viên thông báo bắt đầu truy tố theo bộ luật hình sự Triều Tiên, kêu gọi Seoul và Washington dẫn độ nghi phạm ngay lập tức. "Mỹ và Hàn Quốc cần bắt ngay tất cả những kẻ tổ chức, tham gia và theo gót tội phạm khủng bố quy mô lớn dưới sự bảo trợ của nhà nước, chống lại lãnh đạo tối cao của Triều Tiên và bàn giao họ", hãng KCNA dẫn thông cáo của văn phòng.

Triều Tiên tuyên bố NIS thông đồng với CIA và mua chuộc một công nhân ngành gỗ họ Kim, người Triều Tiên, ở Nga hồi tháng 6/2014, biến ông này thành khủng bố. Bình Nhưỡng cũng khẳng định các nhân viên tình báo Hàn Quốc cho Kim hơn 20.000 USD trong hai lần và đưa một thiết bị thu phát vệ tinh sau khi âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên bằng bom hoặc chất sinh hóa.

Trong thư, Ủy ban đối ngoại của quốc hội Triều Tiên lên án các biện pháp trừng phạt mới nói trên là hành động tàn ác chống lại loài người, theo thông tin từ hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA).

Triều Tiên bất ngờ gởi thư tới Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng các quan chức chính quyền tại lễ khai trương khu nhà ở Ryomyong tại Bình Nhưỡng hôm 13-4-2017. Ảnh: AP

Hiện chưa rõ bức thư được gởi tới Hạ viện Mỹ bằng con đường nào, bởi Triều Tiên và Mỹ vốn không có quan hệ ngoại giao và cũng không có kênh liên lạc chính thức nào. Theo tiết lộ của KCNA, bức thư được gởi ngày 12-5.

Trước đó, Hạ viện Mỹ ngày 4-5 đã bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào công nghiệp hàng hóa của Triều Tiên. Dự luật cho rằng hàng hóa do "lao động cưỡng bức" từ Triều Tiên sản xuất cũng có thể bị "cấm cửa" vào Mỹ.

Việc Bình Nhưỡng lên án các động thái của Washington nhằm vào nước này vốn không phải điều bất thường song hiếm khi chuyển sự phản đối trực tiếp tới Quốc hội Mỹ. Thông thường, quốc gia bị cô lập nhất thế giới này bày tỏ sự bất mãn với Washington thông qua các tuyên bố của Bộ Ngoại giao hoặc qua các đại diện của sứ mệnh tại Liên Hiệp Quốc ở New York - Mỹ.

Ông Koh Yu-hwan, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường ĐH Dongguk, cho biết Triều Tiên không phải là chưa có tiền lệ liên lạc trực tiếp tới cơ quan lập pháp hay chính phủ của Mỹ. Bình Nhưỡng từng gởi thư tới Mỹ năm 1984 kêu gọi mở cuộc đàm phán 3 bên giữa Bình Nhưỡng, Seoul và Washington.

Thế nhưng động thái hôm 12-5 rất đáng chú ý bởi nó xuất phát từ Ủy ban đối ngoại quốc hội - một cơ quan mới hoạt động trở lại sau quyết định tạm dừng của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 1998.

Ông Koh cho rằng việc "tái sinh" ủy ban đối ngoại có thể được xem như một nỗ lực của Triều Tiên nhằm tạo ra một "cánh cửa" mới trong việc giao tiếp với thế giới bên ngoài, đặc biệt là Mỹ và Hàn Quốc.

Văn phòng Công tố Trung ương Triều Tiên hôm 12-5 công bố danh sách 4 nghi phạm "âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng vũ khí sinh hóa". Trong số này có ông Lee Byong-ho, hiện là giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS). Người thay thế ông Lee trong chính phủ mới là ông Suh Hoon nếu việc bổ nhiệm ông Suh được quốc hội thông qua.

Bình Nhưỡng tuần trước tuyên bố một nhóm khủng bố do Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và NIS hậu thuẫn đã thâm nhập Triều Tiên, âm mưu tấn công khủng bố ông Kim bằng một chất sinh hóa. Triều Tiên tuyên bố NIS thông đồng với CIA và mua chuộc một công nhân ngành gỗ họ Kim, người Triều Tiên, ở Nga hồi tháng 6-2014, biến ông này thành khủng bố. Bình Nhưỡng cũng khẳng định các nhân viên tình báo Hàn Quốc đưa cho Kim hơn 20.000 USD trong hai lần.

Các công tố viên Triều Tiên kêu gọi Seoul và Washington dẫn độ nghi phạm ngay lập tức.

Đỗ Quyên (Theo AP)

Gửi bình luận của bạn
x