Kinh nghiệm Quốc tế giải quyết vấn đề dân tộc

Triều Tiên bất ngờ kêu gọi thống nhất với Hàn Quốc

25-01-2018 - 09:02 - 160 lượt xem

Triều Tiên hôm 25-1 phát đi thông báo hiếm hoi kêu gọi tất cả người dân trong và ngoài nước tạo ra sự đột phá để thống nhất hai miền mà không cần sự trợ giúp của các nước khác.

  • Cựu điệp viên Triều Tiên và bí mật kinh hoàng trong chiếc radio

  • Vài tháng nữa, Triều Tiên tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân?

  • "Cô gái trên yên chiến mã" Triều Tiên gây sốt tại Hàn Quốc

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng tất cả công dân Triều Tiên nên thúc đẩy tiếp xúc, đi lại, hợp tác giữa hai miền trong khi Bình Nhưỡng sẽ đập tan mọi thách thức cản trở sự thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Thông tin trên, được đưa ra sau cuộc họp giữa chính phủ và đảng Lao động Triều Tiên, còn kêu gọi người dân Triều Tiên cần có động lực để xoa dịu căng thẳng quân sự hiện nay cũng như tạo ra một bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên bất ngờ kêu gọi thống nhất với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

KCNA cho rằng căng thẳng quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc là một trở ngại cơ bản trong việc cải thiện mối quan hệ và thống nhất hai miền.

Dù không nêu chi tiết lý do tổ chức nhưng bản tin cho hay cuộc họp chung nhằm ủng hộ tuyên bố của lãnh đạo Kim Jong-un về sự thống nhất của Triều Tiên và Hàn Quốc trong bài phát biểu mừng năm mới. Năm 2018 có ý nghĩa đối với cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc với kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đất nước Triều Tiên trong khi Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội mùa đông vào tháng tới.

Một ngày trước khi thông báo trên được đưa ra, Mỹ đã tăng cường gây sức ép lên kinh tế Triều Tiên khi áp đặt lệnh trừng phạt đối với 9 thực thể, 16 cá nhân và 6 tàu bị cáo buộc giúp Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bộ Tài chính Mỹ áp đặt những biện pháp trừng phạt lên hai công ty thương mại có trụ sở tại Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến xuất khẩu kim loại và các mặt hàng khác trị giá hàng triệu USD được sử dụng trong ngành công nghiệp vũ khí của Triều Tiên.

Bộ này cũng đưa ra các biện pháp chế tài đối với một số quan chức thuộc Đảng Lao động Triều Tiên đang làm việc tại Trung Quốc, Nga và khu vực Abkhazia của Georgia, đồng thời kêu gọi các quốc gia đó trục xuất những cá nhân này.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố: "Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục nhắm mục tiêu một cách có hệ thống đến các cá nhân và cơ quan tài trợ cho chính quyền ông Kim Jong-un và các chương trình vũ khí". Động thái này cho phép Mỹ đóng băng bất kỳ tài sản nào của các cá nhân hoặc công ty nói trên ở nước này và cấm công dân giao dịch với các đối tượng hoặc tổ chức trong danh sách trừng phạt.

Hôm 23-1, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cảnh báo Triều Tiên đang theo đuổi khả năng có thể bắn đồng loạt nhiều tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, làm tăng mối đe dọa đối với Mỹ. Phát biểu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, ông Pompeo cũng cho rằng nhiệm vụ của Mỹ là kéo dài thời gian đó càng lâu càng tốt.

Giám đốc CIA từng nhiều lần cho hay Triều Tiên có thể đạt được khả năng tấn công Mỹ trong vòng vài tháng. Quan chức này cũng lưu ý rằng không chỉ để bảo vệ chính quyền của mình, ông Kim Jong-un dường như tìm kiếm sự thống nhất hai miền Triều Tiên bằng cách theo đuổi khả năng hạt nhân.

Đoàn nữ vận động viên Triều Tiên đến Hàn Quốc

Đoàn nữ vận động viên khúc côn cầu trên băng Triều Tiên đã đến Hàn Quốc hôm 25-1 để bắt đầu huấn luyện chung với các vận động viên Hàn Quốc. Những vận động viên của 2 nước này sẽ lập một đội Triều Tiên thống nhất để tham dự Thế vận hội mùa Đông sắp tới. Triều Tiên đóng góp 12 nữ vận động viên cho đội này.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm đoàn nữ vận động viên Triều Tiên đã vào Hàn Quốc bằng đường bộ ở gần Kaesong. Đi cùng với họ là đoàn tiền trạm, có nhiệm vụ thị sát công tác chuẩn bị nơi ăn chốn ở cho đoàn vận động viên của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết khi hiện diện tại Thế vận hội mùa Đông sắp tới, Phó Tổng thống Mỹ Mỹ Mike Pence sẽ nỗ lực ngăn Triều Tiên sử dụng chương trình tuyên truyền để làm xáo trộn sự kiện thể thao này.

Xuân Mai (Theo Reuters, Yonhap)

Gửi bình luận của bạn
x