Kinh nghiệm Quốc tế giải quyết vấn đề dân tộc

Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp Trump - Kim nếu bị thúc ép từ bỏ hạt nhân

16-05-2018 - 10:24 - 249 lượt xem

Triều Tiên sẽ xem xét lại việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Mỹ nếu Washington tiếp tục đơn phương thúc ép Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

 
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.

Nếu chính quyền Trump "dồn chúng tôi vào chân trường và đơn phương yêu cầu chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn quan tâm đến các cuộc đàm phán nữa và sẽ cân nhắc xem liệu chúng tôi có chấp nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới hay không", Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nói, theo KCNA.

"Chúng tôi đã bày tỏ sự sẵn sàng cho một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa và liên tục tuyên bố rằng Mỹ phải chấm dứt chính sách thù địch với Triều Tiên và các mối đe dọa hạt nhân như điều kiện tiên quyết ", Thứ trưởng Kim nói.

Triều Tiên hôm nay đã huỷ họp cấp cao với Hàn Quốc và KCNA cũng đăng tuyên bố đe dọa hủy cuộc gặp giữa Trump và Kim Jong-un tại Singapore vào tháng 6 vì cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn.

Washington thúc giục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa đưa ra cam kết công khai rằng họ sẽ làm vậy.

Kim Kye-gwan cũng chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, người đã nói rằng nên áp dụng "mô hình Libya" cho việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Đó là một "nỗ lực rất nham hiểm để áp đặt số phận của Libya và Iraq với Triều Tiên", quan chức nói. "Tôi không thể kìm nén sự tức giận đối với động thái này của Mỹ và nghi ngờ rằng liệu Mỹ có thực sự muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán hay không".

Triều Tiên từ lâu đã nói rằng họ cần vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ trước một cuộc xâm lược của Mỹ. Sau khi từ bỏ chương trình nguyên tử, lãnh đạo Libya Moamer Khadafi đã bị giết trong một cuộc nổi dậy được hậu thuẫn bởi NATO.

 

 

Phương Vũ

 

Gửi bình luận của bạn
Xem thêm
x