Kinh nghiệm Quốc tế giải quyết vấn đề dân tộc

Triều Tiên trả đũa, trục xuất đại sứ Malaysia

06-03-2017 - 18:58 - 205 lượt xem

Hãng tin nhà nước KCNA của Triều Tiên hôm 6-3 cho biết Bình Nhưỡng sẽ trục xuất đại sứ Malaysia tại nước này trong vòng 48 giờ.

Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ “không chào đón đại sứ Malaysia bắt đầu từ ngày 5-3”. Thông báo có hiệu lực trong vòng 48 giờ, đồng nghĩa với việc nhà ngoại giao của Malaysia sẽ bị trục xuất trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, hành động này chỉ mang tính biểu tượng bởi đại sứ Malaysia đã được rút về nước để tham vấn từ ngày 22-2.

Đại sứ Malaysia tại Triều Tiên Mohamad Nizan Mohamad. Ảnh: AP
Đại sứ Malaysia tại Triều Tiên Mohamad Nizan Mohamad. Ảnh: AP

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur Kang Choi về nước, hạn chót là 18 giờ ngày 6-3 (giờ địa phương). Lý do là ông Kang không có mặt tại Bộ Ngoại giao Malaysia theo như yêu cầu.

Ông Kang trước đó nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra cái chết của người đàn ông được cho là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên, của cảnh sát Malaysia. Ông còn nói nạn nhân không phải bị giết vì chất độc thần kinh, trái ngược với báo cáo khám nghiệm pháp ý của cảnh sát bản địa.

Báo The Star cho biết đại sứ Triều Tiên rời khỏi sân bay quốc tế Kuala Lumpur trên chiếc máy bay cất cánh lúc 18 giờ 25 phút (giờ địa phương). Ông tới nhà ga vào khoảng 16 giờ 45, có cảnh sát mặc đồng phục và thường phục hộ tống.

Lực lượng an ninh vây quanh đại sứ Triều Tiên, cấm mọi người chụp ảnh. Một hành khách tại sân bay hét lên khi nhìn thấy ông Kang: “Hãy ra khỏi Malaysia”. Chiếc máy bay chở đại sứ Triều Tiên thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines, khởi hành tới thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc.

Ông Kang Chol trong vòng vây báo giới tại sân bay Kuala Lumpur chiều tối 6-3. Ảnh: Bernama
Ông Kang Chol trong vòng vây báo giới tại sân bay Kuala Lumpur chiều tối 6-3. Ảnh: Bernama

Hành lý của ông Kang. Ảnh: Bernama
Hành lý của ông Kang. Ảnh: Bernama

The Star mô tả ông Kang cùng vợ và đứa con 5 tuổi ngồi ở hàng ghế phổ thông. Phi hành đoàn trên máy bay cũng được nhìn thấy di dời 1 hành khách để lấy chỗ cho cả gia đình ông Kang ngồi chung.

Chuyến bay dự kiến hạ cánh tại Bắc Kinh lúc 0 giờ 20 phút ngày 7-3 (giờ Malaysia), nơi ông Kang được cho là bắt chuyến bay kế tiếp về Bình Nhưỡng. Hành lý mà ông Kang mang theo gồm 4 chiếc hộp lớn, 3 túi hành lý lớn và một thiết bị “TV box”.

Phạm Nghĩa (Theo RT)

Gửi bình luận của bạn
x