Kinh nghiệm Quốc tế về chăm lo Quyền con người

Hút thuốc lá gây nên tình trạng bất lực ở nam giới

01-06-2018 - 14:38 - 136 lượt xem

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khoẻ của nam giới bằng việc tác động gián tiếp qua sức khoẻ của tim mạch. Thuốc lá làm xơ vữa động mạch máu nhỏ ảnh hưởng nhiều cơ quan, trong đó có cơ quan sinh dục và gây bất lực ở nam giới.

Thông tin trên được TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam chia sẻ tại Chương trình Hội thảo cập nhật thông tin cho báo chí nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 2018 (31-5) diễn ra chiều 31-5.

TS. Kidong Park cho biết, chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Thông qua chủ đề này, WHO muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc lá và bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Chủ đề thuốc lá và bệnh tim mạch được lựa chọn trên cơ sở ít người biết đến tác hại của thuốc lá với tim mạch. Đặc biệt, hút thuốc thụ động nguy hiểm cho tim mạch hơn cả người hút thuốc chủ động.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khoẻ của nam giới bằng việc tác động gián tiếp qua sức khoẻ của tim mạch. Thuốc lá làm xơ vữa động mạch máu nhỏ ảnh hưởng nhiều cơ quan, trong đó có cơ quan sinh dục và gây bất lực ở nam giới.

Theo thống kê của WHO, nạn dịch thuốc lá toàn cầu hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu đang sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình-nơi mà đang phải gánh chịu phần lớn những hậu quả về bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá.

hut thuoc la gay nen tinh trang bat luc o nam gioi
Nhiều hoạt động truyền thông về tác hại thuốc lá đã diễn ra nhân ngày Thế giới không thuốc lá 31-5 (ảnh T.A)

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh tim mạch, chỉ đứng sau nguyên nhân tăng huyết áp. 30% tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho biết: Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. So với năm 2010, năm 2015 tỷ lệ hút thuốc trong nam giới trưởng thành giảm khoảng 2%; tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm được 6,5%; tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể tại hầu hết các địa điểm...

Điều tra toàn cầu năm 2014 về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh giảm từ 66,5% năm 2007 xuống 47,7% năm 2014. Tỷ lệ này cho thấy hiện nay việc sử dụng thuốc lá đang được ngăn chặn và có xu hướng giảm trong học sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó công tác phòng chống tác hại thuốc lá còn gặp rất nhiều khó khăn vì thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, giá thuốc lá còn rất rẻ và được bày bán khắp nơi, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên và người nghèo dễ dàng tiếp cận, sử dụng thuốc lá. Cùng đó, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá mặc dù đã được đẩy mạnh trong thời gian qua nhưng còn chưa thường xuyên.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc năm 2018 có nhiều hoạt động như: Mít-tinh, diễu hành tại các Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng, Bộ Khoa học Công Nghệ, Giao thông-Vận tải… Đặc biệt, phát hành bộ tem bưu chính về Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sự kiện đồng diễn nhảy Flashmob, diễu hành trên đường phố tại Hà Nội, Đà Nẵng nhằm truyền các thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá.

 

Thành Vinh

Gửi bình luận của bạn
Xem thêm
x