Kinh nghiệm Quốc tế về chăm lo Quyền con người

Khu nhà hạng sang Triều Tiên "ế khách"?

18-04-2017 - 16:47 - 301 lượt xem

Triều Tiên hồ hởi “khoe” quần thể nhà ở cao tầng hạng sang ở thủ đô Bình Nhưỡng nhưng thực tế dường như không như mong đợi.

  • Chưng hửng nhóm tàu sân bay Mỹ đến Triều Tiên

  • Phóng viên đóng vai du khách để chụp ảnh Triều Tiên

  • Triều Tiên khoe biệt đội chuyên bảo vệ ông Kim Jong-un

  • Ngỡ ngàng với "sự kiện trọng đại" của Triều Tiên

Ngày 13-4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm và cắt băng khánh thành quần thể nhà ở chọc trời ở đường Ryomyong tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tòa nhà được cho là thể hiện sự phát triển của nước này. Để xây dựng con phố Ryomyong xa hoa này, Triều Tiên đã rót 162 triệu bảng Anh (khoảng 4.600 tỉ đồng).

Theo kế hoạch ban đầu, công trình dự kiến xây xong vào dịp Giáng sinh năm 2016 nhưng tình hình lũ lụt nghiêm trọng khiến Bình Nhưỡng lùi thời hạn khánh thành tới trước ngày 15-4, ngày lễ quan trọng của nhân dân Triều Tiên nhằm kỉ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Người dân Triều Tiên đi trên đường Ryomyong. Ảnh: AP
Người dân Triều Tiên đi trên đường Ryomyong. Ảnh: AP


Quần thể nhà ở Ryomyong có tổng cộng 5.000 căn hộ. Ảnh: AP

Quần thể nhà ở Ryomyong có tổng cộng 5.000 căn hộ. Ảnh: AP


Con đường rực rỡ về đêm. Ảnh: KCNA

Con đường rực rỡ về đêm. Ảnh: KCNA

Ngoài mặt, dường như Bình Nhưỡng đã hoàn thành đúng thời hạn. Vào ngày 13-4, lãnh đạo Kim Jong-un ca ngợi công trình trong lễ khánh thành.

Báo The Los Angeles Times dẫn lời Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju ví von dự án quan trọng tương đương việc “nước này sở hữu 100 quả bom hạt nhân”. Thế nhưng trên thực tế, các tòa nhà chọc trời này không có ai sinh sống và hầu như bị bỏ hoang.

Một cư dân Trung Quốc sống ở Bình Nhưỡng nói: “Chẳng ai muốn sống trên những tòa nhà cao tầng do thang máy không hoạt động. Vấn đề nghiêm trọng hơn là không có nước sạch ở những tầng cao”. “Ông Kim đã yêu cầu cấp điện cho tất cả các toà nhà nhưng chỉ khi nào có người tới thì điện mới được cấp” - cư dân Trung Quốc trên cho biết thêm.

Dự án ở phố Ryomyong có gần 5.000 căn hộ, có tầm nhìn ấn tượng và được cấp miễn phí cho các công dân xứng đáng. Các tòa nhà có nhiều hình dạng như vuông, tròn và hình bát giác. Chúng cũng có kích cỡ khác nhau, cao nhất gồm 70 tầng, tức 234 mét.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 13-4 cắt băng khánh thành quần thể nhà ở ngay trung tâm thủ đô. Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 13-4 cắt băng khánh thành quần thể nhà ở ngay trung tâm thủ đô. Ảnh: AP

H.Bình (Theo Daily Star, news.com.au)

Gửi bình luận của bạn
x