Kinh nghiệm Quốc tế về chăm lo Quyền con người

Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam đối phó những thách thức y tế

25-08-2017 - 17:07 - 156 lượt xem

Mỹ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam cũng như các nền kinh tế thành viên APEC trong cuộc chiến chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe. 

Tại Hội nghị cấp cao về Y tế và Kinh tế lần bảy của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương APEC diễn ra tại TP HCM 23-24/8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Tom Price khẳng định Mỹ luôn là đối tác mạnh mẽ và nhiệt tình trong nỗ lực khuyến khích hợp tác khu vực. Dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cũng như các nền kinh tế thành viên APEC.

"Khi nền kinh tế hội nhập hơn thì nhu cầu hợp tác ở các lĩnh vực khác trở nên rõ ràng hơn, chống lại các đại dịch truyền nhiễm và thúc đẩy y tế toàn cầu là một ví dụ quan trọng", ông Tom Price nói. Dịch bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát ở bất cứ đâu và không phân biệt biên giới. 

Từ đầu thế kỷ 21, nhiều dịch bệnh trở thành mối đe dọa như Ebola ở Tây Phi, SARS ở Châu Á, Zika ở châu Mỹ, MERS ở Trung Đông. Một số khác có khả năng sẽ bùng phát trong tương lai, đặc biệt là khi các chủng cúm mới luôn ẩn chứa nguy cơ tiềm tàng.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Tom Price. Ảnh: T.D

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Tom Price. Ảnh: T.D

Một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với y tế là vấn đề kháng kháng sinh. Các nền kinh tế APEC đã phối hợp gắn kết các khu vực công tư  để chia sẻ những kinh nghiệm về quản lý thuốc kháng sinh. Thông qua sự hợp tác quốc tế, nhiều nơi đã có những tiến bộ đáng kể trong kiểm soát đại dịch HIV/AIDS, điều trị ma túy, sốt rét...

Y tế và kinh tế luôn tác động qua lại với nhau. Thịnh vượng về kinh tế và sự theo đuổi hạnh phúc luôn phụ thuộc vào sức khỏe tốt. Ước tính chi phí trung bình hàng năm cho bệnh tim mạch ở Mỹ là 316 tỷ USD. Bệnh tiểu đường khiến nền kinh tế Mỹ mất khoảng 69 tỷ USD mỗi năm vì khiến cho người lao động phải bỏ lỡ công việc, giảm năng suất làm việc hoặc phải hoàn toàn ngừng làm việc.

"Những người cống hiến cả đời để chữa trị cho bệnh nhân không phải vì muốn tăng năng suất lao động, mà bởi cảm thấy sự thôi thúc cần giảm bớt nỗi đau đớn và đem lại niềm an ủi cho những người khốn khổ", Bộ trưởng Tom Price nhấn mạnh. Những chi phí thật sự của tình trạng sức khỏe yếu không thể đo được bằng tiền hoặc hàng giờ làm việc kém năng suất. Chúng được đo bằng nỗi buồn vô hạn của việc mất đi người thân yêu; cơn đau thể chất khi phải chống lại bệnh tật hoặc vật lộn với tình trạng sức khỏe suy nhược...

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Tom Price cũng đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác phát triển phòng xét nghiệm tham chiếu quốc gia ngày 23/8. Ảnh: T.D

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Tom Price ký kết bản ghi nhớ về hợp tác phát triển phòng xét nghiệm tham chiếu quốc gia chiều 23/8. Ảnh: T.D

Trong khuôn khổ hội nghị APEC tại TP HCM, với sự hỗ trợ của Mỹ, Việt Nam khánh thành Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng EOC khu vực phía Nam đặt tại Viện Pasteur TP HCM. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Tom Price cũng đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác phát triển phòng xét nghiệm tham chiếu quốc gia cho hệ thống y tế công cộng tại Việt Nam.

Gửi bình luận của bạn
x