Kinh nghiệm Quốc tế về chăm lo Quyền con người

Nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên uống thuốc độc tự tử

29-12-2017 - 08:21 - 196 lượt xem

Một người đào tẩu Triều Tiên bị ép trở về nước sau khi bị bắt giữ tại Trung Quốc đã uống thuốc độc tự tử.

  • Phát hiện kháng thể bệnh than trong máu binh sĩ đào tẩu Triều Tiên

  • Tiết lộ video lính Triều Tiên đào tẩu và bị bắn

  • Phát hiện kinh ngạc về lính đào tẩu Triều Tiên bị bắn

Trang Daily Mail ngày 28-12 đưa tin người đào tẩu trên là một nhà khoa học hạt nhân và là nhà nghiên cứu tại trung tâm vật lý thuộc Viện Khoa học Quốc gia ở Bình Nhưỡng. Ông này cùng một nhóm người Triều Tiên khác bị bắt tại TP Thẩm Dương - Trung Quốc vào ngày 4-11 và bị buộc trở về Triều Tiên vào ngày 17-11.

Người đào tẩu trên tự tử vài giờ sau khi bị biệt giam tại Cơ quan An ninh Nhà nước ở TP Sinuiju - Triều Tiên, sát biên giới Trung Quốc. "Ông ta chết trước khi bị thẩm vấn về lý do bỏ trốn, người đã giúp ông ta và tuyến đường ông ta đi" - một nguồn tin tiết lộ với RFA.

Nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên uống thuốc độc tự tử - Ảnh 1.

Người dân Triều Tiên trên chiếc tàu trên sông Yalu biên giới giữa Triều Tiên - Trung Quốc. Ảnh: AP


Người này cho biết nhà khoa học đào tẩu rất có thể đã bị soát người nhiều lần khi bị đưa từ Trung Quốc tới TP Sinuiju, vì vậy "điều bí ẩn" là làm thế nào ông ta lại giấu được thuốc độc.

Trước khi bỏ trốn tới Trung Quốc, ông ta đã xin nghỉ "vì cảm thấy lo âu trong các dự án nghiên cứu".

Sau đó, ông ta đột ngột đến thăm người thân gần biên giới mà không cho gia đình biết và cũng không đem theo các giấy tờ hợp lệ để du lịch. "Và khi biết được mình đang bị cơ quan chức năng truy tìm, ông ta biến mất" - nguồn tin trên nói thêm.

Cơ quan chức năng hiện đang điều tra cách người đàn ông vượt sông Yalu tới Trung Quốc và thời điểm ông ta gặp gỡ những người đào tẩu khác. Được biết, ông ta không báo cáo với giới chức trách Trung Quốc rằng mình là nhà khoa học hạt nhân.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)

Gửi bình luận của bạn
x