Quốc tế

Máy bay Nga lại rơi trên biển Baltic

13-04-2018 - 22:51 - 246 lượt xem

Ria Novosti đưa tin, máy bay trực thăng Ka-29 đã bị rơi trong khi tiến hành chuyến bay thử nghiệm ban đêm ở biển Baltic, hai phi công thử nghiệm thiệt mạng.

Theo cơ  quan báo chí của Hạm đội Baltic, ngày 12/4/2018, vào khoảng 23h30 giờ Moscow, trong khi tiến hành bay thử nghiệm ban đêm ở vùng biển Baltic, chiếc trực thăng Ka-29 đã gặp nạn. Kíp lái gồm hai phi công thử nghiệm thuộc xí nghiệp sản xuất máy bay đã thiệt mạng.

Cơ quan báo chí của Hạm đội Baltic cho biết thêm, công cuộc tìm kiếm do hạm đội Baltic thực hiện đã được tiến hành tại hiện trường nơi máy bay rơi. Chuyến bay diễn tra trong điều kiện thời tiết bình thường.

Trực thăng tấn công Ka-29 được thiết kế trang bị cho các lực lượng hải quân làm nhiệm vụ chi viện hỏa lực đổ bộ đánh chiếm bờ biển.

Nó được phát triển hoàn toàn dựa theo khung thân cơ sở trực thăng săn ngầm Ka-27PL với một số sửa đổi về khả năng mang vác vũ khí, trang bị thêm các cảm biến.

Theo đó, phần mũi trực thăng Ka-29 lược bỏ cụm cảm biến kích thước lớn đặt dưới mũi Ka-27 và thay thế bằng cảm biến quang - điện cùng bộ chiếu rọi/điều khiển tên lửa chống tăng đặt trong mũi máy bay và dưới mũi.

Phần thân máy bay được bổ sung thêm 2 cánh nhỏ với 4 giá treo để mang vũ khí.

Ka-29 vẫn giữ nguyên sự độc đáo của dòng trực thăng Kamov - sử dụng cơ cấu cánh quạt nâng đồng trục, 2 cánh quạt chồng lên nhau, quay ngược chiều nhau. Việc dùng cơ cấu cánh này giúp loại bỏ hoàn toàn cánh quạt đuôi, qua đó giảm tiếng ồn và kích thước bề ngang máy bay.

Ngoài ra, nó giúp cho trực thăng có độ cơ động và linh hoạt cao hơn. Và vì không có cánh quạt đuôi nên loại này không ngại gió thổi ngang, có thể cất hạ cánh trong mọi điều kiện thời tiết.

Hai cánh nhỏ trực thăng tấn công Ka-29 cho phép mang tối đa 8 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M114 (NATO định danh là AT-6 Spiral) đạt tầm bắn 400-5.000m và các ống phóng rocket cỡ 57mm.

Ngay cạnh cabin có thể lắp thêm cụm pháo tốc độ cao 30mm 2A42 với 250 viên đạn có khả năng xuyên thủng giáp tăng hạng nhẹ, xe thiết giáp, diệt bộ binh địch. Cũng có thể lắp thêm trên máy bay súng máy GShG-7.62 4 nòng cỡ 7,62mm với 1.800 viên đạn.

Nhìn chung, hỏa lực của Ka-29 không thua kém các mẫu trực thăng tấn công của lục quân, nó thừa khả năng quét sạch xe tăng, xe thiết giáp, phá tan tành công sự kiên cố của kẻ địch trên bờ biển. Trong ảnh, trực thăng tấn công Ka-29 đang phóng rocket.

Dù theo các con số thống kê cho thấy Không quân Hải quân Ukraine sở hữu 16 chiếc trực thăng tấn công Ka-29 nhưng các nguồn tin cũng không đảm bảo toàn bộ số này còn phục vụ. Hiện nay, trang bị Không quân và Hải quân Ukraine đang xuống cấp nghiêm trọng do thiếu kinh phí.

 

Đức Dũng (Lược dịch)

Gửi bình luận của bạn
x