Quốc tế

Ukraine quyết “dứt tình” với SNG, Nga nói gì?

13-04-2018 - 22:57 - 432 lượt xem

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 12/4 đã chỉ thị cho chính phủ nước này bắt đầu các thủ tục chính thức rút khỏi Cộng đồng Các quốc gia độc lập CIS/ SNG.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tuyên bố trên được ông Poroshenko đưa ra tại Diễn đàn An ninh Kiev lần thứ 11.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Poroshenko đề nghị đóng cửa hoàn toàn đại diện của Ukraine tại các thể chế tương ứng ở Minsk.

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko còn yêu cầu kiểm tra, rà soát tất cả cơ sở pháp lý - hiệp ước mà Ukraine đã ký trong khuôn khổ SNG "nhằm phù hợp với các lợi ích quốc gia".

Đồng thời, Tổng thống Poroshenko hứa sẽ trình lên Quốc hội dự thảo về việc chấm dứt ngay lập tức một số điều khoản của hiệp ước hữu nghị với Nga.

 

Theo ông Poroshenko, các quy định của văn kiện sẽ vẫn còn hiệu lực, các bên phải "tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau và khẳng định bất khả xâm phạm đường biên giới hiện có giữa các nước. Thỏa thuận này không phù hợp với lợi ích quốc gia của Ukraine và việc thực hiện "quyền phòng thủ" của nước này.

Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG/CIS) có 11 quốc gia thành viên, bao gồm tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, trừ Gruzia và ba nước khu vực Baltic đã gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tháng 3/2014, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng Kiev dự định rút khỏi CIS, nhưng kể từ đó nước này chưa nộp đơn chính thức.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố việc Kiev không mong muốn hợp tác trong khuôn khổ SNG gây tổn hại cho sự phát triển kinh tế, xã hội và các lợi ích của người dân Ukraine.

Gửi bình luận của bạn
Xem thêm
x