Quốc tế

Vụ cựu điệp viên Skripal: Anh xin lỗi về việc kiểm tra máy bay của Aeroflot

13-04-2018 - 23:01 - 252 lượt xem

Trung tâm an toàn bay của Anh đưa ra lời giải thích vì sao vào cuối tháng 3/18 cơ quan này đã tiến hành kiểm tra máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot tại London và đưa ra lời xin lỗi.

Vụ cựu điệp viên Skripal: Anh xin lỗi về việc kiểm tra máy bay của Aeroflot

Bộ trưởng Bộ Giao thông Nga Maksim Sokolov cho biết, hồi cuối tháng Ba, Bộ Giao thông Nga thông báo rằng trung tâm điều phối về an ninh các chuyến bay ở Nga gửi công văn tới London yêu cầu được làm rõ về nguyên nhân kiểm tra trên chiếc máy bay của hãng hàng không Aeroflot diễn ra vào ngày 30/3/2018.

"Trung tâm an ninh các chuyến bay dưới sự bảo trợ của ICAO, hoạt động trên lãnh thổ Anh đã cho chúng tôi biết nguyên nhân cuộc kiểm tra này. Và đã có lời xin lỗi", ông Sokolov cho biết bên lề Diễn đàn Kinh tế Krasnoyarsk.

Trước đó, Thứ trưởng Nội vụ Ben Wallace giải thích rằng việc kiểm tra máy bay Nga tại sân bay Heathrow được thực hiện trong khuôn khổ các thủ tục thông thường nhằm ngăn ngừa tội phạm có tổ chức.

Cảnh sát và Hải quan Anh ngày 30/3 đã tiến hành kiểm tra máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot đang chuẩn bị bay từ London tới Moscow. Theo cơ trưởng máy bay, họ không giải thích lý do kiểm tra và không lập biên bản, nhưng họ yêu cầu phi hành đoàn rời khỏi máy bay, mặc dù điều này bị cấm theo quy định.

 
 
 

Sau khi đàm phán, cơ trưởng được ở lại trong buồng lái, nhưng ông không thể kiểm soát hoàn toàn việc kiểm tra của cảnh sát Anh.

Đại sứ quán Nga tại London đã gửi một văn bản cho Bộ Ngoại giao Anh yêu cầu giải thích về việc này.

Vụ việc này có liên quan đến căng thẳng ngoại giao Nga – Anh, bởi trước đó, hôm 4/3, cựu nhân viên tình báo quân đội Nga từng bị kết tội làm gián điệp cho Anh, Sergei Skripal và con gái Yulia đã được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại Salisbury, Anh.

Ngay lập tức, London tuyên bố rằng Nga tham gia vào vụ đầu độc Skripal bằng chất A-234, tuy nhiên Moscow nhất quyết phủ nhận điều đó.

Vụ việc này đã gây ra một bê bối ngoại giao quốc tế cực lớn dẫn tới việc Mỹ, Anh và các đồng minh trục xuất số lượng lớn các nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Nga cũng trục xuất số lượng các nhà ngoại giao tương tự.

 

Đức Dũng (Lược dịch)

Gửi bình luận của bạn
x