Tôn giáo

PHONG TRÀO HỒI GIÁO ĐÔNG THỔ

25-08-2017 - 20:59 - 1271 lượt xem

Nguyễn Ngọc Điệp

 

Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương thành lập năm 1955, là đơn vị hành chính cấp tỉnh lớn nhất Trung Quốc (TQ), với diện tích 1,62 triệu km2, dân số 2,2 triệu người. Người Duy Ngô Nhĩ chiếm 45,2%, người Hán chiếm 41,6%, còn lại là các dân tộc khác. Tân Cương hiện nay là nơi bất ổn nhất TQ, mà thủ phạm chính là “ Phong trào Hồi giáo Đông Turkista– Đông Thổ” gây ra ( tên tiếng Anh là  East Turkestan Islamic Movement- viết tắt là ETIM). Từ năm 1990 đến nay, tổ chức ETIM đã gây ra trên 200 vụ bạo loạn, khủng bố đẫm máu chủ yếu ở Tân Cương. Gần đây, những vụ khủng bố làm rúng động TQ đã thực sự gây sự chú ý của dư luận như: vụ Thiên An Môn ngày 28/10/2013, các tay súng li khai đến từ Tân Cương đã lái xe Jeep lao vào cây cầu Kim Thủy gần Tử Cấm Thành và bốc cháy, làm chết và bị thương một số người; vụ tàn sát đẫm máu bằng dao tại ga xe lửa Côn Minh làm 29 người chết, 143 người bị thương; vụ khủng bố bằng dao tái diễn tại ga Quảng Châu hôm 6/5/2014 làm vài chục người chết ;vụ xả súng kinh hoàng ngày 25/5/2014 tại một chợ ngoài trời ở thủ phủ Urumxi- Tân Cương làm 39 người chết, trên 100 người bị thương...Chính phủ TQ cáo buộc các hành động nghiêm trọng này đều do tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan Đông Thổ- ETIM thực hiện. Tôn chỉ của ETIM là thông qua các thủ đoạn khủng bố để li khai TQ, xây dựng ở Tân Cương “Nhà nước Hồi giáo Đông Thổ” do chính quyền và giáo hội hợp nhất. Cờ của ETIM có nền màu xanh da trời, giữa có hình trăng lưỡi liềm và 1 ngôi sao trắng. ETIM có quan hệ cộng sinh với tổ chức Ankeda do Binladen lãnh đạo. Các tay súng Hồi giáo cực đoan Tân Cương được đưa sang Afghanistan huấn luyện, sau đó được phái sang tham gia thực chiến tại các chiến trường Kasmia, Checnhia, để rồi phái về Tân Cương tiến hành các hoạt động khủng bố. Từ 5/2012 đến nay, ETIM đã đưa quân sang tham gia nội chiến tại Xyri, với mục đích vừa rèn luyện các tay súng vừa tìm kiếm sự công nhận và giúp đỡ của các thế lực khủng bố quốc tế và rồi lại trở về Tân Cương với những âm mưu đen tối. Ngoài những phần tử cốt cán hoạt động trong nước, phải kể đến người đàn bà có ảnh hưởng rất lớn đến ETIM là Rebiya Kadeer. Bà sinh năm 1951 tại Tân Cương, đã từng làm chủ một công ty thương mại tư nhân lớn nhất Tân Cương, nguyên Phó chủ tịch Liên đoàn công thương Tân Cương, ủy viên Uỷ ban toàn quốc Chính Hiệp TQ. Năm 2005, bà sang Mỹ chữa bệnh, từ đây Rebiya Kadeer trở thành người chỉ huy phong trào đòi Tân Cương độc lập, làm Chủ tịch đại hội đại biểu toàn thế giới người Duy Ngô Nhĩ, là kẻ chủ mưu gây ra sự kiện bạo loạn đẫm máu 5/7/2009 tại thủ phủ Urumxi của Tân Cương, làm 197 người chết, 1721 người bị thương và hàng trăm xe ô tô bị thiêu hủy.

 Turkistan là tên chỉ tộc người du mục ở vùng Altai-Thái Sơn thế kỉ thứ 5. Đến thế kỉ 6, tộc người Turkistan di chuyển đến vùng thảo nguyên phương bắc TQ. Đến cuối thế kỉ 19, những người phương Tây theo chủ nghĩa thực dân, gọi vùng Trung Á của Nga là Tây Turkistan và vùng Tân Cương của TQ là Đông Turkistan tức Đông Thổ.Những phần tử li khai ở Tân Cương coi Đông Turkistan là tên chung chỉ phong trào li khai của họ với tên gọi “ Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan- ETIM”, còn gọi là “ Đảng Hồi giáo Đông Turkistan”, “Đảng Dân chủ”, “ Mặt trận cách mạng dân tộc Đông Turkistan”. ETIM là một trong những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất của thế lực khủng bố Đông Turkistan, tổ chức này bị Liên Hợp Quốc xếp là tổ chức khủng bố vào ngày 11/9/2002.

Tháng 11/1933, được sự giúp đỡ của Anh, Đông Turkistan thành lập “ Nước cộng hòa Hồi giáo Đông Turkistan”. Tuy chỉ tồn tại 3 tháng , nhưng nó có ý nghĩa to lớn là lần đầu tiên công khai đề ra khẩu hiệu Tân Cương li khai, là sự mở màn cho phong trào Tân Cương li khai, và hiện nó đang bùng phát tại Tân Cương. Sau đó, Nhật cũng tích cực chia rẽ TQ, cùng với kế hoạch Đại Mông Mãn, Nhật đề ra kế hoạch kiến lập “ Nhà nước Hồi giáo Tân Cương”. Năm 1944, thành lập ở Tân Cương “ Nước Cộng hòa Đông Turkistan”. Trên thực tế, Nước Cộng hòa Đông Turkistan chỉ tồn tại đến năm 1949. Đến trước những năm 1980, do những nguyên nhân lịch sử, tổ chức các phần tử li khai Đông Turkistan phần lớn hoạt động ở nước ngoài, hoạt động phân tán, qui mô ảnh hưởng không lớn. Sau năm 1980, TQ bắt đầu công cuộc mở cửa, Liên Xô giải thể, các nước Trung Á độc lập, đã tạo điều kiện cho chủ nghĩa li khai Đông Turkistan trở lại hoạt động với phương châm cơ bản là thống nhất tổ chức, thống nhất hành động, thống nhất lãnh tụ, thống nhất vũ trang. Từ đây, hoạt động của ETIM theo 3 khuynh hướng sau:

  • Liên minh:  đã lần lượt ra đời các tổ chức có tính chất liên minh như, Đảng Chân chủ Đông Turkistan, Đảng cải cách Islam. Tháng 12/1992, với sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ và Ảrập Xe ut, các phần tử Đông Turkistan đã tổ chức “ Đại hội đại biểu các dân tộc Đông Turkistan” tại Istanbul- Thổ Nhĩ Kỳ, với sự tham gia của những người đứng đầu hơn 30 tổ chức li khai đến từ Trung Á, Mỹ, Úc, Pakistan, Đức, Ảrập Xe ut, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sỹ. Tại hội nghị này đã thành lập “ Uỷ ban liên hợp dân tộc quốc tế Đông Turkistan “, xác định tên nước (nước Đông Turkistan), quốc kỳ, quốc ca và quốc huy, đánh dấu giai đoạn các thế lực li khai ở trong nước bắt đầu đi theo hướng từ phân tán đến liên minh.
  • Khuynh hướng quốc tế hóa:  Sau những năm 90 của thế kỉ trước, tổ chức li khai Đông Turkistan dần chuyển từ hoạt động bí mật sang công khai, và bắt đầu phát triển theo xu hướng quốc tế hóa. Tháng 4/1994, “ Liên minh quốc tế người Duy Ngô Nhĩ” tại hội nghị kỉ niệm các anh hùng cách mạng Đông Turkistan, đã đưa vấn đề bi thảm của dân Đông Turkistan vào tủ sách của LHQ, nhằm tiến thêm một bước quốc tế hóa vấn đề Tân Cương. Lãnh đạo phong trào Đông Turkistan-ETIM còn yết kiến Tổng thống Bill Clinton, còn trao các tài liệu về lịch sử và hiện trạng của Đông Turkistan cho tổng thống Mỹ, hi vọng tổng thống Mỹ giúp đỡ người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương như giúp đỡ người Anbani ở Cosovo. Một số nước phương Tây công khai lợi dụng vấn đề Tân Cương để gây sức ép với TQ, Thổ Nhĩ Kỳ và vài nước Trung Á còn cho phép tổ chức này hoạt động trên lãnh thổ của họ, với sự giúp đỡ này, ETIM kêu gọi quốc tế ủng hộ Tân Cương độc lập.

  -   Khuynh hướng chủ nghĩa khủng bố: Dưới ảnh hưởng của chủ nghĩa khủng bố, tháng 12/1999, đại biểu 40 tổ chức li khai người Duy Ngô Nhĩ đến từ 18 nước đã họp hội nghị tại Thổ Nhĩ Kỳ, xác định phương châm kiến quốc bằng bạo lực, tiến hành chiến tranh khủng bố, du kích chiến, thậm chí chiến tranh chính qui tại Tân Cương. Các tổ chức này đã phái một số lớn nhân viên đến thực thi huấn luyện tại Afghanistan, Trecnhia, Casơmia; đã xây dựng trên 20 căn cứ huấn luyện tại Trung Á, Tây Á và Afghanistan. Những sự kiện bạo loạn trong vòng 20 năm lại đây xảy ra tại Tân Cương, đều có liên quan đến ETIM.Tổ chức li khai Đông Turkistan phát triển nhanh chóng ở Tân Cương và nước ngoài với hơn 50 tổ chức như,  Đảng sao Hỏa Đông Turkistan,  Đảng Thanh niên, Tổ chức độc lập, Đảng Cứu nguy dân tộc , Liên minh sao Hỏa, Đảng Thiên Sơn Hồi giáo Tân Cương...Hoạt động của các tổ chức này theo phương châm thống nhất: “ Bên ngoài chỉ huy, bên trong thực hiện”, “Bên ngoài huấn luyện, bên trong phá hoại”. Gần đây, dưới sự ảnh hưởng của chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa li khai và chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tư tưởng bạo lực từng bước chiếm thế thượng phong trong nội bộ ETIM, hoạt động li khai chuyển trọng tâm sang các hoạt động khủng bố, với khẩu hiệu “ tạo ra càng nhiều các hoạt động khủng bố ở những nơi đông dân cư trên khắp Thế giới.

 

Gửi bình luận của bạn
x