Ý kiến người dân

Có ai xin chữ Liêm không?

04-03-2018 - 15:31 - 513 lượt xem

Chơi chữ đó là một nét đẹp. Con chữ đôi khi cũng phản ánh thời cuộc. Trong dòng người đông đảo xin chữ Thăng tiến, Nhẫn, Lộc…, chợt nghĩ có mấy ai xin chữ Liêm không?

Chúng tôi đem câu hỏi đó hỏi “ông đồ” Kiều Quốc Khánh, người viết thư pháp chữ Quốc ngữ tại Văn Miếu hàng năm mỗi độ tết đến xuân về.

28511441-849364178583244-1730936570-n154807544
Thư pháp Quốc ngữ do Kiều Quốc Khánh thể hiện

Thưa ông, ông nhận thấy hội chữ Xuân Mậu Tuất (2018) tại Văn Miếu có những gì đổi khác so với những năm trước?

Hội chữ Xuân năm nay có nhiều đổi mới, trong đó có không gian, có nhiều nét gần gũi với văn hoá đồng bằng Bắc Bộ. Các khu nhà gian hàng có sự liên kết thành tổ hợp gợi nhớ ký ức của nhiều người sinh sống tại Hà Nội và nơi khác khi trở về tuổi thơ vì có nhiều không gian và hình ảnh trò chơi ngày tết cổ truyền.

Còn về phía những “ông đồ” ra ngồi Hồ Văn để cho chữ năm nay vẫn tiếp tục trải qua kỳ thi sát hạch trước đó với 2 phần thi lý thuyết và thực hành cả Hán Nôm lẫn Quốc ngữ. Thi sát hạch thì đương nhiên người đỗ, người trượt, cùng với đó là một đôi tiếng eo xèo không tránh khỏi. Tôi có cảm giác những người tổ chức muốn “hàn lâm” song đây là ngày hội thì làm sao để hài hòa được giữa hàn lâm với vui chơi hẳn sẽ hay hơn. Bên cạnh đó, khu dành cho các “ông đồ” viết chữ năm nay còn hơi lụp xụp so với cảnh quan chung nếu mỹ thuật hơn thì xứng tầm hội chữ hơn.

Những người đến xin chữ đầu năm thường mong muốn các ông đồ viết cho chữ gì thưa ông?

Kiều Quốc Khánh (tên gọi khác Kiều Quang Dũng), tên hiệu Nguyệt Trà Bút... là một trong những “ông đồ” thư pháp Quốc ngữ tại Hà Nội. Từ năm 2005, khi “phố ông đồ” - Hội chữ Xuân mới tự phát tại vỉa hè phố Văn Miếu, Kiều Quốc Khánh là 1 trong 5 người ngồi đầu tiên ở đó gồm: Thiên Hoả, Thiền Phong, Ân Xuyên… Hàng năm, ngoài cho chữ tại Hội chữ xuân Văn Miếu, gần đây ông còn mở lớp đào tạo Thư pháp Quốc ngữ cho những người yêu thích.

Đa phần công chúng đi xin chữ đầu xuân cầu mong Bình an, Sức khoẻ, Thanh nhàn và tất nhiên là mong có Tài có Lộc và Phúc phần. Các cháu học sinh sinh viên thì mong học hành tấn tới thì cử đỗ đạt cao.

Có khi nào ông được gặp quan chức, hoặc những người đến xin chữ mà ông có cảm giác đó là quan chức không? Khi đó họ xin ông chữ gì? Có vị quan chức nào xin ông chữ Liêm không?

Quan chức thì tôi gặp không nhiều vì ngày xuân ai ai cũng hồ hởi, cũng là lượt xúng xính. Tuy vậy cũng có vài dịp, có vài vị quan chức đến xin tôi chữ, nhưng cũng như mọi người khác, họ chỉ xin Bình an và Thăng tiến. Thể theo yêu cầu của người xin chữ thì tôi viết tặng họ để về treo thưởng thức trong nhà ngày tết chơi xuân.

Vậy là dù ít dù nhiều thì cũng có cán bộ, quan chức đến xin chữ tại khu phố ông đồ ngày xuân. Họ xin Thăng tiến hơn là xin Liêm khiết. Ông hẳn cũng biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn cán bộ Nhà nước luôn thấm nhuần các đức tính: Cần kiệm, Liêm chính, Chí công vô tư. Là người ngồi cho chữ du khách đầu xuân, ông có mong muốn rằng sẽ có thêm nhiều cán bộ, quan chức đến xin chữ Liêm và lời hứa của họ cũng đi đôi với việc làm không?

Tôi cũng rất mong điều này nên có. Theo tôi quan chức dù nhỏ hay to vẫn cần trau dồi đức tính liêm khiết vì bổng lộc nay còn mai mất... Và tôi cũng hi vọng chúng ta khôi phục ngày khai bút để các cán bộ, quan chức có thể tự tay viết những lời căn dặn của Bác qua đó tự răn mình và thực hiện tốt những điều đó.

Xin cám ơn những chia sẻ của ông!

Pháp luật phải thẳng tay trừng trị những kẻ bất liêm

Chữ Liêm, theo quan điểm của Hồ Chủ tịch là trong sạch, không tham lam. Liêm có nghĩa rộng hơn là trung với Tổ quốc, hiếu với nhân dân. Chữ liêm phải đi đôi với chữ kiệm. Có kiệm mới liêm được vì xa xỉ mà sinh tham lam. Tham tiền, tham địa vị, tham danh tiếng, tham ăn ngon, sống yên đều là bất liêm.

Để thực hiện chữ liêm, cần có tuyên truyền và kiểm soát, giáo dục và pháp luật, từ trên xuống, từ dưới lên. Trước nhất là cán bộ các cơ quan, các đoàn thể, cấp cao thì quyền to, cấp thấp thì quyền nhỏ mà thiếu lương tâm là có dịp đục khoét, có dịp ăn của đút, có dịp di công - dinh tư. 

Vì vậy cán bộ phải thực hành chữ liêm trước để làm kiểu mẫu cho dân. Quan tham vì dân dại. Nếu dân hiểu biết không chịu đút lót thì quan dù không liêm cũng phải hóa ra liêm. Vì vậy cần phải biết quyền hạn của mình, phải biết kiểm soát cán bộ, để giúp cán bộ thực hiện chữ liêm. Pháp luật phải thẳng tay trừng trị những kẻ bất liêm, bất kỳ kẻ ấy ở địa vị nào, làm nghề nghiệp gì. Cán bộ thi đua thực hành liêm khiết thì sẽ gây nên tinh thần liêm khiết trong nhân dân. (theo Đỗ Hoàng Linh).

 
KHẢI MÔNG(Kiến thức gia đình số 9)

Gửi bình luận của bạn
x