Ý kiến người dân

Cơn “ địa chấn “ truyền thông từ câu chuyện đặc khu

08-06-2018 - 17:35 - 1282 lượt xem

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn - Giám đốc cổng thông tin điện tử Hội Nhà Báo VNVới diễn biến qua hơn một tuần được phơi bày trên mạng xã hội về câu chuyện đặc khu chúng ta nhận thấy có sự xung đột về mặt nhận thức giữa một bên là những người có trách nhiệm được giao đồng tác giả của dự luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt; còn một bên là các nhà nghiên cứu cùng cộng đồng xã hội. Một bên cho rằng tương lai tươi sáng của đặc khu tạo được đột phá,cú ích mới cho đất nước với nhiều dòng tiền của nước ngoài sẽ chảy về đây do những chính sách,cơ chế, thể chế ưu đãi vượt trội. Còn một bên lo lắng,bức xúc vì tương lai,viễn cảnh được phác hoạ để nhằm đẻ ra luật đặc khu tiềm ẩn nhiều bất ổn.


Có thể nhận thấy,loại trừ những thông tin gây sự hiểu lầm và những nội dung bị xuyên tạc,cường điệu làm phức tạp thêm diễn biến của cuộc khủng hoảng truyền thông hiếm có này,thì việc trình và lý giải luật đặc khu trước Quốc hội cho thấy cơ quan soạn thảo,cơ quan thẩm định dự luật và nhiều đại biểu Quốc hội đã tiếp cận dự thảo luật từ trước không thấy hết thực trạng tình hình chính trị,kinh tế,an ninh của đất nước hiện nay . Đặc biệt là không nhận diện sâu về hiểm hoạ ngoại xâm và sự cuồng vọng của “ giăc nội xâm “ hoặc vì lý do khác mà những người có trách nhiệm đã “ lướt “qua sự phản biện đầy tâm huyết về những vấn đề hệ trọng.

Chưa thể mơ về sự thành công của đặc khu

Cần nhận thức rằng,thành công trong triển khai xây dựng đặc khu là thành công toàn diện cả về chính trị,quốc phòng,an ninh,văn hoá,xã hội,đối ngoại,chứ không chỉ là vấn đề kinh tế. 
Cơ quan soạn thảo luật và cơ quan thẩm định có thể đã dày công đánh giá sự tác động sau khi dự án luật có hiệu lực. Tuy nhiên với lịch sử quá trình đổi mới trong hơn 30 năm qua,trong đó có việc xây dựng các khu kinh tế được triển khai trên nhiều tỉnh,thành phố,cùng với những tham khảo tử mô hình đặc khu kinh tế của nhiều nước thì xây dưng 3 đặc khu kinh tế Vân đồn,Vân phong và Phú quốc có thành công hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngõ.
Dù có đưa ra nhiều luận chứng để đẻ ra đặc khu,nhưng niềm tin về sự thành công của đặc khu chưa thể có như là một niềm tin chân lý.
Câu chuyện cho thuê đất 99 năm và yếu tố Trung quốc trên mạng xã hội là sự thể hiện người dân lo lắng về chủ quyền,an ninh đất nước. Cho thuê đất 99 năm hay 70 năm,50 năm là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhưng không phải là nội dung mấu chốt trong luật đặc khu.
Tuy “bão tố “truyền thông trong tuần qua cuốn theo thời hạn thuê đất. Nhưng sự lý giải về sự thành công của xây dựng đặc khu Quốc hội phải đặt lên hàng đầu . Cần phải dừng lại sự tranh cãi về chuyện thời hạn thuê đất, vì càng tranh cãi càng gây bất bình cho dân chúng và gây bất lợi trong xây dựng môi trường hoà bình,ổn định trong khu vực.


Thiết nghĩ , là người Việt Nam yêu nước,đặc biệt là các vị gánh vác trọng trách,được nhân dân giao cho sứ mệnh cai quản sơn hà,xã tắc,ai cũng muốn cho đất nước mình phồn thịnh,văn minh,nhân dân được sống một cuộc sống hạnh phúc,yên vui.Suy nghĩ về xây dựng đặc khu âu cũng là khát vọng và trách nhiệm của người lãnh đạo vì dân,vì tương lai đất nước.


Nhưng nếu xây dựng đặc khu không thành công thì từ khát vọng,ý chí,sáng tạo của người lãnh đạo hôm nay có khi ngày mai lại là một sai lầm nghiêm trọng để người đời phỉ báng.Không những thế mà con cháu mai sau phải chịu những hệ luỵ vô cùng khó khăn phức tạp do thất bại của ông cha trong xây dựng đặc khu để lại.

Bộ máy chưa trong sạch vững mạnh chưa thể xây đặc khu

Điều không được lý giải thoả đáng ở đây là tại sao Chính phủ quyết tâm xây dựng đặc khu. Trong khi Chính thể của ta đang bị suy yếu so với trước ( không còn được lòng dân như trước )thể chế còn nhiều bất cập,việc kiểm soát quyền lực đã được chuyển động,nhưng vẫn là văn bản Nghị quyết,chuyển tải thực thi trên thực tế chưa được là bao,tham nhũng tuy có giảm nhưng vẫn còn rất nhức nhối.Suy thoái,tha hoá đạo đức và quyền lực trong bộ máy còn ở cấp độ cao. Ngân khố Quốc gia cạn kiệt,tài nguyên đất nước,tài sản công bị thất thoát lớn. Trình độ quản lý nhà nước,quản trị đặc khu chưa được kiểm nghiệm thực tiễn... Trong lúc việc xây dựng đặc khu lại nằm trong toan tính của những người nhiều tiền,có dấu hiệu lợi ích nhóm,có cả yếu tố nước ngoài. Vậy tại sao không tập trung cải cách thể chế,chống lợi ích nhóm,chống thất thoát lãng phí trước đã mà lại triển khai đặc khu trong lúc này.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói nay ta triển khai đặc khu là chậm. Đúng là chậm,nhưng không có nghĩa là phải làm vì chậm trễ. Nếu ta làm đặc khu khi “ giặc nội xâm “ mới chỉ là mầm mống,cách đây hơn vài thập kỷ,tôi nghĩ thuận lợi hơn bây giờ rất nhiều,thành công là điều có thể. Nhưng bây giờ trên đất nước ta,” giặc nội xâm” tuy đã bị đánh những đòn chí mạng,nhưng vẫn hiện hữu ,càn quấy khắp nơi. Khi thể chế chưa được cải cách,luật pháp còn sơ hở,cơ chế xin cho còn tồn tại,nhóm lợi ích còn có môi trương dung dưỡng,đang tranh tối tranh sáng tung hoành ngang dọc tìm kiếm siêu lợi nhuận từ sự suy thoái của các cơ quan công quyền và sơ hở của pháp luật thì việc thành công trong triển khai xây dựng đặc khu là điều không tưởng.


Cần phải khẳng định rằng, có nhiều yếu tố làm nên sự thành công của đặc khu,nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là nguồn lực con người. Vậy nên,khi mà một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên còn suy thoái,”tự diễn biến,tự chuyển hoá” hảy gác lại câu chuyện xây dựng đặc khu.

Hiểm hoạ ngoại xâm và “ lối thoát “ của “giặc nội xâm”

Trung quốc là một nước có nhiều xung đột về chủ quyền lãnh thổ với các nước láng giềng,là nước đã bộc lộ rất rõ tham vọng độc chiểm biển đông.


Nước ta là một nước có lịch sử hàng nghìn năm quan hệ thăng trầm với Trung quốc. Đảng và nhà nước ta rất hiểu Trung quốc . Tuy có nhiều đau thương,tàn khốc làm tổn hại tình cảm của nhân dân hai nước Việt - Trung,nhưng chúng ta không còn sự lựa chọn khác mà phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa đối tác và đối tượng.

Chúng ta tôn trọng sự thật nhưng không khoét sâu những xung đột,hận thù trong lịch sử. Chúng ta nổ lực để phát huy những tình cảm hữu nghị lâu đời của nhân dân hại nước. Cho dù từ lý do nào thì sự nóng giận trong quan hệ với láng giềng đều là bất lợi,kể cả đối với nước nhỏ hơn.Tuy nhiên, một vấn đề dặt ra có tính nguyên tắc đó là không được nhân nhượng,mất cảnh giác về lãnh thổ và chủ quyền,an ninh quốc gia trong bật kỳ hoàn cãnh nào. Ai vi phạm nguyên tắc này sẽ là tội đồ của dân tộc,tội lỗi với tổ tông.


Một câu hỏi được đặt ra ở đây là việc triển khai xây dựng 3 đặc khu liệu có tạo thêm thuận lợi cho Trung quốc thực hiện tham vọng độc chiếm biển đông ?Trả lời câu hỏi này dành cho các nhà quân sự,an ninh và ngoại giao. Ở đây xin nêu lại một thông tin mới,kết hợp với nhiều thông tin về sự hiện diện của Trung quốc trên biển đông để chúng ta suy ngẫm : Ngày 22/5, phát biểu tại phiên họp tổ của Quốc hội, thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết tình hình an ninh trên biển trong những tháng đầu năm 2018 diễn biến tương đối phức tạp. “ Đặc biệt dưới sự hỗ trợ của lực lượng chuyên trách, ngư dân Trung Quốc đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý". Thiết nghĩ , trong khi chưa có bộ COC để vấn đề trên biển đông có sự ràng buộc pháp lý,cam kết quốc tế thì triển khai xây dựng đặc khu là mất cảnh giác. Câu chuyện ngoài sân,ngoài vườn đang nóng,chưa có điều kiện để giải quyết thoả đáng nay lại cho đối phương đặt chân lên hiên hiên,lên nhà tạo thế chân kiềng dễ bề thực hiện ý đồ di dân ,tìm kiếm lợi ích, kiểm soát và quân sự hoá biển đồng.

Vấn đề ngoại xâm nói trên là những cảnh báo,dự báo còn “giặc nội xâm “ đang là mối nguy hiểm khôn lường. Tính nguy hiểm của giặc nội xâm các tầng lớp nhân dân đều biết rõ. Riêng việc việc ra đời của luật đặc khu ,nhiều ý kiên cho rằng dự luật này đang tiếp sức cho nhóm lợi ich,đang như là hòn đá tảng thách thức cuộc đấu tranh chống tham nhũng của toàn dân.

Có ý kiến cho rằng thông qua xây dựng đặc khu các doanh nghiệp thân hữu quan chức có quyền lực và những doanh nghiệp có vốn nước ngoài làm ăn ở đặc khu sẽ được hưởng các ưu đãi vượt trội. Theo đó người nhà,người thân của các quan chức có quyền lực sẽ trở thành đối tác của các nhà đầu tư chiến lược,làm ăn tư do ở đặc khu mà không bị các rào cản như ở đơn vị hành chính khác. Ưu đãi vượt trội không chỉ cho nhà đầu tư chiến lược mà còn chia sẽ cho những tổ chức,cá nhân thân hữu trong nước. 


Có người ví đặc khu như là “sân chơi” của nhóm lợi ích.Không những thế,kẻ tham nhũng có tài sản lớn lợi dụng cơ chế đặc khu để chuyển hoá tài sản tham nhũng hợp pháp. Tuy là nhận định này chưa đủ sức huyết phục, nhưng vấn đề sốt đất,thống kê các chủ đất hiện nay cùng các động thái mua bán , chuyển nhượng đất thời gian gân đây ở Vân đồn,Vân phong,Phú quốc thì nhận định trên không chỉ là “ khói “ mà phải có từ “ lửa “,không phải là sự võ đoán thiếu cơ sở mà là một dấu hiệu thực tế.


Có thể có những cơn sóng ngầm từ các tập đoàn,đại gia bất động sản đã tác động tới nghị trường Quốc hội.Và cũng có những kẻ gọi là mafia chính phủ đang đặt cược với nhau về việc Quốc hội thông qua hay không thông qua luật đặc khu. Còn người dân ở các đặc khu đang mong Quốc hội bấm nút thông qua vì họ sẽ đổi đời,sẽ trở nên giàu có khi luật đặc khu ra đời.


Chính vì sự nhìn nhận nêu trên mà trong tuần qua đã có nhiều bài viết phản biện sâu về luật đặc khu.Nhiều bài viết phản ánh ý chí,nghị lực,trí tuệ,bãn lĩnh của nhân dân trước những mối hiểm nguy khôn lường của toàn dân tộc.

“Gốc có vững thì cây mới bền
Xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”


Khi mà sự phản biện không thuận chiều với những lý lẽ để ra đời các
dự luật có sức thuyết phục và chiếm được lòng dân và nhiều Đại biểu Quốc hội thì cơ quan được giao soạn thảo,thẩm định,trình dự luật nên tổng hợp thông tin thuận và không thuận gửi cho các Đại biểu Quốc hội. Riêng dự luật đặc khu,trưng cầu ý dân là cách hoá giải tốt nhất.

Nhân dân ta đủ trình độ để phân biệt đâu là ý kiến có trách nhiệm xây dựng,đâu là ý kiến kích động chống phá,đâu là sự hùa theo tâm lý đám đông. Dư luận và phản ứng của nhân dân thường là chuẩn mực hơn so với các kênh thông tin khác,nếu chúng ta biết gạn đục khơi trong từ trong dư luận của nhân dân. Bởi vì nguồn gốc của dư luận là những ý kiến khởi nguồn từ những con người vô tư,trong sáng mà nền tảng đạo đức và những triết lý,kinh nghiệm dân gian đã đúc kết qua bao đời hướng dẫn họ phát ngôn. Đồng thời nhân dân là một lực lượng đông đảo,biết bao điều thuộc về chân lý,lẽ phải,lẽ sống bình dị,thậm chí cả những điều cao siêu,uyên bác,thâm sâu cũng không bao giờ cạn ở trong nhân dân.


Chính vì vậy mà bài học lấy dân làm gốc của Đảng ta luôn luôn là bài học lớn bao trùm toàn bộ sự nghiệp cách mạng của Đảng. Mà trước hết nhân dân là gốc rễ của tư duy,tư tưởng,quan điểm đường lối,chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.
Lấy dân làm gốc là nguyên tắc hoạt động của Đảng và Nhà nước trong mọi lúc mọi nơi. Và trong thực tế hiện nay,cơ cấu của tổ chức Quốc hội chưa hợp lý, đại biểu chuyên trách ít,đại biểu kiêm nhiệm không có thì giờ nghiên cứu để tham gia các ý kiến vào các văn bản luật,nhiều lúc bấm nút thông qua luât,nhưng đại biểu cũng không hiểu rõ nội dung,nhiều đại biểu cũng thể hiện trách nhiệm của mình bằng cách theo kiểu “ phong trào “.Mặt khác,trong lúc các cơ quan công quyền có nhiều công chức suy thoái,tham nhũng,họ đang nắm giữ các vị trí có thể làm khuynh đảo các nội dung văn bản theo ý muốn của họ thì việc lấy dân làm gốc,tạo ra diễn đàn sôi động để lấy ý kiến nhân dân xây dựng pháp luật là vô cùng cần thiết.

Đại biểu Quốc hội là người đại diện nhân dân,được nhân dân bầu lên để nói tiếng nói của nhân dân. Chỉ trừ những đại biểu đã suy thoái,dính đến lợi ích nhóm, đã được cảnh báo,cảnh tỉnh mà vẫn sa đà,say sưa với mưu cầu danh lợi cá nhân thì họ mới tìm cách mỵ dân,lừa dân,thậm chí là hại dân,làm những điều phi lý,trái đạo lý.
Hy vọng rằng , tuy trong số 500 đại biểu quốc hội có nhiều quan chức đã nằm sâu trong nhóm lợi ích,nhưng vì lợi ích quốc gia,dân tộc,lương tri của họ được thức tĩnh để cùng với những đại biểu liêm chính để bấm nút thuận vợi lòng dân về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Thông điệp của bài viết này muồn gửi đến Quốc hội là : Hảy gác lại chuyện đặc khu khi chưa làm trong sạch được bộ máy nhà nước và chưa có COC về biển đông./.

 

https://ssl.gstatic.com/ui/v1/icons/mail/images/cleardot.gif

 

 

Gửi bình luận của bạn
x