Ý kiến người dân

Đại án Trầm Bê: Lương thành viên HĐQT chỉ 5 triệu đồng

12-01-2018 - 13:17 - 155 lượt xem

Ngoài việc lập công ty để vay tiền, ông Phạm Công Danh còn thuê người làm thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) ngân hàng VNCB với mức lương 5 triệu đồng/tháng.

  • Đại án Trầm Bê: Điều tra viên Bộ Công an được mời đến tòa

  • Ông Trầm Bê không biết tình cảnh của Phạm Công Danh (!)

Thành viên HĐQT "ảo"

Bị cáo Trần Hiệp (Giám đốc Công ty Phong Hiệp) khai rằng đang làm nhân viên Trung tâm Bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh thì được ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) đưa qua làm thành viên HĐQT VNCB.

Đại án Trầm Bê: Lương thành viên HĐQT chỉ 5 triệu đồng - Ảnh 1.

46 bị cáo trong phiên xử đại án Trầm Bê ngày 12-1

Ông Hiệp khai là chỉ đứng tên làm thành viên HĐQT chứ không tham gia điều hành, không biết trụ sở ngân hàng ở đâu. Song song đó, ông Hiệp còn được "đóng vai" giám đốc Công ty Phong Hiệp và chỉ có nhiệm vụ ký hợp đồng tín dụng từ nhân viên tài chính Tập đoàn Thiên Thanh đưa sang.

Giấy phép, con dấu Công ty Phong Hiệp đều do Tập đoàn Thiên Thanh giữ; hợp đồng là do Tập đoàn Thiên Thanh lập, ông Hiệp chỉ biết ký và được trả lương khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Ông Hiệp ký hồ sơ vay 430 tỉ đồng từ BIDV, khi tiền được giải ngân thì ông Hiệp chuyển sang tài khoản của ông Phạm Công Danh để ông Danh rút ra sử dụng. Từ hành vi này, ông Trần Hiệp đã tiếp tay gây thiệt hại cho VNCB hàng trăm triệu đồng.

Đổ lỗi cho cấp trên

Liên quan đến hành vi cho Công ty Phong Hiệp vay 430 tỉ đồng, 3 người tại BIDV Chi nhánh (CN) Gia Định bị truy tố gồm: Hoàng Long Hà, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Vũ Bảo (đều là nguyên Phó Giám đốc BIDV CN Gia Định).

Bị cáo Hoàng Long Hà thừa nhận hành vi thì có tội nhưng truy tố tội "Cố ý làm trái…" thì không đúng.

Bị cáo Hà khai chỉ thực hiện giải ngân 105 tỉ đồng; trực tiếp ký với ông Trần Hiệp (Giám đốc Công ty Phong Hiệp) còn 325 tỉ đồng còn lại thì ai ký duyệt Hà không biết.

Hoàng Long Hà cũng nói rằng chỉ biết ông Trần Hiệp là Giám đốc Công ty Phong Hiệp chứ không biết ông Trần Hiệp là thành viên HĐQT VNCB. Nguyễn Ngọc Sơn nói chỉ chịu trách nhiệm đề xuất giải ngân.

HĐXX hỏi: "Khi cho vay thì phải có phiếu điều tra khách hàng, theo quy định thẩm định phương án kinh doanh thì phải biết người mình cho vay ở đâu, làm gì, vậy đã làm hay chưa?". Bị cáo Sơn khai thẩm định khách hàng bằng cách giao cho cán bộ quan hệ khách hàng là Nguyễn Vũ Bảo xác minh. Trên hồ sơ Bảo chuyển lên thì Sơn đã ký đề xuất cho vay.

"Nhiệm vụ thẩm định lại là nhiệm vụ của mình, tại sao không kiểm tra lại?"- tòa tiếp tục truy.

Cũng như Hoàng Long Hà, bị cáo Sơn nói là sơ suất trong việc thẩm định hồ sơ khách hàng.

Về phần mình, Nguyễn Vũ Bảo cũng cho rằng không cố ý làm trái, chỉ do sơ suất trong quy trình kiểm duyệt hồ sơ của Công ty Phong Hiệp.

Hội Sở BIDV thực hiện chủ trương cho vay nên giao chi nhánh thẩm định, kiểm tra thực tế khách hàng. Khi nhận lệnh này Bảo nghĩ rằng hồ sơ Hội Sở BIDV đã phê duyệt rồi nên chủ quan không đi kiểm tra thực tế khách hàng.

Về việc cho 12 công ty vay 4.700 tỉ đồng, HĐXX tiếp tục truy lãnh đạo BIDV như Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang…


Phạm Dũng

Gửi bình luận của bạn
x