Ý kiến người dân

Một vị lãnh đạo PVN thoát ngoạn mục trong vụ xử Đinh La Thăng và đồng phạm (?!)

13-02-2018 - 19:28 - 1628 lượt xem

Theo dõi phiên tòa sơ thẩm trong tháng 1/2018 xử Đinh La Thăng và đồng phạm, nhiều luật sư và chuyên gia kinh tế, quản lý cho rằng có dấu hiệu sót lọt tội phạm. Việc điều tra vụ án này vẫn còn tiếp tục, nhưng (như Hội đồng Xét xử thông báo) chỉ với phần tìm hiểu tiếp tác hại của hành vi cố ý làm trái, còn có đi sâu tìm hiểu thêm những hành vi sai trái của một số người khác hay không thì chưa thấy cơ quan pháp luật nào thông báo. Dường như một số trường hợp, nhất là đương kim phó tổng giám đốc PVN Đỗ Chí Thanh, đang thoát vòng lao lý ngoạn mục. Thậm chí, đối với thông báo của cơ quan điều tra (thể hiện tại bản Kết luận điều tra số 26 ANĐT-P4, ngày 20/12/2017, của Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an), “để PVN xem xét xử lý kỷ luật nghiêm khắc”, đến giữa tháng 2/2018 mà lãnh đạo PVN vẫn chưa chỉ đạo thực hiện, càng làm tăng sự nghi ngờ có khuất tất, bao che.

Tại phiên tòa trong tháng 1/2017 xử Đinh La Thăng và 21 đồng phạm, Luật sư Nguyễn Văn Quynh công bố một bút lục "rất quan trọng chưa được công bố hay đề cập từ đầu phiên tòa”. Theo đó, tháng 6/2017, biên bản lấy lời khai của Nguyên tổng giám đốc PVPower Vũ Huy Quang thể hiện ông Quang biết rõ việc thiếu các hồ sơ quan trọng khi ký kết Hợp đồng 33/PVPOWER-PVC/2011/EPC ngày 28/2/2011 (HĐ33) “Thiết kế, chế tạo, kiểm tra và thử nghiệm, cung cấp, đóng gói và vận chuyển, giao hàng đến công trường, thông quan hàng hóa, bảo hiểm, dỡ hàng tại công trường, xây dựng, lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu, bàn giao và bảo hành công trình Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gói thầu EPC xây dựng nhà máy chính thuộc dự án Đầu tư xây dựng công trình Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2”.    Được hỏi “Dựa vào đâu để ký HĐ33?”, đầu tiên ông Quang dẫn hàng loạt công văn; tuy nhiên ông Quang khẳng định các văn bản này không có thật. Sau đó ông Quang cung cấp cho cơ quan điều tra một danh sách thể hiện Trưởng ban Kinh tế PVPower đã lập một báo cáo gửi Tổng giám đốc PVPower; trong đó hàng loạt danh mục không có trong căn cứ làm HĐ33, và việc này được Ban giám đốc PVPower đồng ý.

       Các ông Đỗ Chí Thanh (chủ tịch HĐQT PVPower khi đó, nay là phó tổng giám đốc PVN) và Vũ Huy Quang (tổng giám đốc PVPower) vẫn thống nhất soạn thảo hợp đồng khi chưa có căn cứ. Ngày 2/3/2011, ông Thanh ký công văn 641 đề nghị PVN cấp vốn bổ sung vốn điều lệ quý 1/2011 để có tiền tạm ứng cho PVPower; sau đó Trịnh Xuân Thanh (Chủ tịch HĐQT PVC) và Vũ Đức Thuận (tổng giám đốc PVC) chủ trì dùng vốn sai mục đích, khiến Nhà nước thiệt hại 119,8 tỉ đồng.

                                                   Phó tổng giám đốc PVN Đỗ Chí Thanh  

Cơ quan điều tra cũng kết luận ông Đỗ Chí Thanh, ông Vũ Huy Quang và các ông Nguyễn Duy Giang (trưởng ban Kinh tế - Kế hoạch PVPower), Phan Ngọc Hiền (chánh văn phòng PVPower) biết chưa đủ điều kiện nhưng vẫn thực hiện thủ tục để PVC và PVPower ký kết HĐ33; Nguyễn Huy Hòa, Bùi Tiến Thành ủy viên HĐQT PVC phê duyệt HĐ33 khi chưa đủ điều kiện ký kết; Nguyễn Duyên Hải phó tổng giám đốc PVC biết việc ký HĐ33 là không đúng quy định nhưng vẫn thực hiện nghị quyết HĐQT ký các văn bản đề nghị chủ đầu tư tạm ứng theo HĐ33; Nguyễn Văn Phiên phó ban Kinh tế Đấu thầu PVC, Dương Sơn Hào trưởng ban Kỹ thuật An toàn (KTAT), Trịnh Thái Nguyên phó ban KTAT, Đậu Thị Vân, Nguyễn Thị Bích Ngọc chuyên viên ban KTAT đã thực hiện chỉ đạo của bị can Nguyễn Anh Minh (phó tổng giám đốc PVC) hợp thức hồ sơ thẩm định, phê duyệt thiết kế, hợp thức hóa các hạng mục khống; Lê Văn Khắc, Trần Văn Thuân, Nguyễn Thị Hường, Nguyễn Bảo Khánh, Thân Đình Dũng, Bùi Khắc Hải, Nguyễn Thị Hồng Thắm nhân viên Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch đã thực hiện chỉ đạo của Lương Văn Hòa hợp thức hồ sơ thiết kế, dự toán, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán các hạng mục khống nhưng không biết việc các bị can Nguyễn Anh Minh, Lương Văn Hòa dùng các bộ hồ sơ khống để rút tiền tham ô.

       Luật sư Nguyễn Văn Quynh khẳng định, một trong những điểm nổi bật ở vụ án này là vai trò trách nhiệm PVPower. Ông Quynh cho rằng nếu không có sai phạm của PVPower, nhất là của ông Thanh, ông Quang, thì không có vụ án này; nhưng các cơ quan điều tra, kiểm sát, xét xử đều chưa đi sâu làm rõ; và chưa cán bộ nào trong số kể trên bị truy tố. Theo nhiều luật sư và chuyên gia kinh tế, quản lý, như thế là có dấu hiệu sót lọt tội phạm. Việc điều tra vụ án này vẫn còn tiếp tục, nhưng như được thông báo, chỉ với phần tìm hiểu tiếp tác hại của hành vi cố ý làm trái, còn có đi sâu tìm hiểu những hành vi sai trái của các ông bà kể trên hay không thì chưa thấy cơ quan pháp luật nào thông báo chính thức. Dường như các vị kể trên đang thoát tù một cách ngoạn mục. Thậm chí đối với thông báo của cơ quan điều tra “để PVN xem xét xử lý kỷ luật nghiêm khắc” những cán bộ kể trên, đến nay lãnh đạo PVN vẫn chưa chỉ đạo thực hiện, càng làm tăng sự nghi ngờ có khuất tất, bao che.

                                                                                                                                                       

Hoa Hạ

TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ PHÁT TRIỂN ONLINE

Gửi bình luận của bạn
x